Bắc Ninh

Bắc Ninh được mệnh danh là "đất lễ hội" của Việt Nam với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời. Mỗi lễ hội diễn ra ở đây đều mang một nét đẹp riêng, thể hiện phong tục tập quán, tín ngưỡng và đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Nơi bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Giới thiệu về Bắc Ninh

Bắc Ninh nổi tiếng với làn điệu quan họ mượt mà, những ngôi làng nghề thủ công truyền thống và những di tích lịch sử quan trọng. Sự độc đáo và hấp dẫn của các lễ hội mà Bắc Ninh sở hữu đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham dự. Du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những nghi lễ, trò chơi dân gian đặc sắc, mà còn có cơ hội tìm hiểu về văn hóa truyền thống và bản sắc dân tộc của người dân Bắc Ninh. Kinh tế Bắc Ninh phát triển mạnh, tập trung vào các ngành công nghiệp, thương mại và du lịch. Về văn hóa, Bắc Ninh nổi tiếng với làn điệu “quan họ” đặc sắc, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Làn điệu này được hát theo lối đối đáp giữa nam và nữ, thể hiện nét đẹp tinh tế, trữ tình và sâu lắng của người Bắc Bộ. Ngoài ra, Bắc Ninh còn có nhiều làng nghề thủ công truyền thống, như làng gốm Phù Lãng, làng sơn mài Hạ Thái và làng giấy dó Tích Hoa.

Bắc Ninh Ở Đâu ?

Bắc Ninh là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, Việt Nam. Tọa lạc ở phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 30km.

Lịch sử ra đời của Bắc Ninh

Bắc Ninh có lịch sử lâu đời, gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Thời Bắc thuộc, Bắc Ninh thuộc quận Giao Chỉ của nhà Hán. Đến thời nhà Đường, Bắc Ninh được đổi tên thành phủ Từ Sơn. Dưới thời nhà Lý và nhà Trần, Bắc Ninh là một lộ quan trọng, đóng vai trò là cửa ngõ phía bắc của kinh đô Thăng Long. Thời nhà Nguyễn, Bắc Ninh được đổi thành tỉnh Bắc Ninh. Đây là thời kỳ mà Bắc Ninh đạt được nhiều tiến triển về kinh tế, văn hóa và xã hội. Bắc Ninh đã trở thành một trung tâm thương mại và thủ công nghiệp nổi tiếng, với nhiều làng nghề truyền thống phát triển mạnh mẽ. Cuối thế kỷ 19, Bắc Ninh trở thành một trong những cái nôi của phong trào Cần Vương chống lại thực dân Pháp. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Bắc Ninh trở thành một tỉnh của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Bắc Ninh là một địa phương chịu nhiều thiệt hại do chiến tranh tàn phá. Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, Bắc Ninh cùng với Hà Bắc hợp nhất thành tỉnh Hà Bắc. Đến năm 1997, Bắc Ninh được tái lập và tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Tại Sao Gọi Là Bắc Ninh ?

Tên gọi Bắc Ninh có nguồn gốc từ thời nhà Lê (thế kỷ XV). Vùng đất này khi ấy là phủ Thuận An, thuộc thừa tuyên Kinh Bắc. Sau đó, phủ Thuận An được đổi tên thành phủ Bắc Ninh. Có hai giả thuyết về nguồn gốc tên gọi Bắc Ninh như sau:

 • Giả thuyết thứ nhất: Tên "Bắc Ninh" xuất phát từ câu "Bắc quốc an ninh" (nước Bắc được yên bình). Điều này ngụ ý rằng vùng đất này là nơi phên dậu phía Bắc của kinh thành Thăng Long, đóng vai trò bảo vệ kinh đô khỏi các cuộc xâm lược từ phương Bắc.

 • Giả thuyết thứ hai: Tên "Bắc Ninh" bắt nguồn từ tiếng Hán Việt với nghĩa là "nơi an ninh phía Bắc". Vùng đất này nằm ở phía bắc của kinh thành Thăng Long, lại từng là nơi đóng quân của các tướng lĩnh nhà Lê, nên được gọi là "Bắc Ninh" để chỉ vị trí an ninh, vững chắc ở phía bắc.

Vị trí địa lý Bắc Ninh

Bắc Ninh có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi với hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy phát triển và tiếp giáp với nhiều tỉnh thành lớn: phía bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía đông giáp tỉnh Hải Dương, phía nam giáp thủ đô Hà Nội, phía tây giáp tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng diện tích tự nhiên của Bắc Ninh là khoảng 822,1 km², trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp chiếm khoảng 58,6%. Địa hình của Bắc Ninh tương đối bằng phẳng, có nhiều sông ngòi chảy qua như sông Đuống, sông Cầu và hệ thống kênh mương thủy lợi chằng chịt.

Khí hậu Bắc Ninh

Bắc Ninh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, điển hình của miền Bắc Việt Nam. Khí hậu nơi đây có 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông.

 • Mùa xuân: Từ tháng 2 đến tháng 4, thời tiết ấm áp với nhiệt độ trung bình từ 15-20 độ C. Cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn hoa khoe sắc, tạo nên bức tranh thiên nhiên rực rỡ.

 • Mùa hạ: Kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9, Bắc Ninh bước vào mùa mưa với lượng mưa lớn. Nhiệt độ trung bình từ 25-30 độ C, đôi khi có thể lên tới 35 độ C. Mùa này thường có những cơn mưa rào bất chợt, giúp làm dịu đi cái nắng oi bức.

 • Mùa thu: Bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12, khí hậu Bắc Ninh trở nên mát mẻ và khô ráo. Nhiệt độ trung bình từ 18-23 độ C. Đây là thời điểm lý tưởng để tham quan và khám phá vùng đất này.

 • Mùa đông: Kéo dài từ tháng 1 đến tháng 2, Bắc Ninh khá lạnh với nhiệt độ trung bình từ 10-15 độ C. Đôi khi nhiệt độ có thể xuống dưới 10 độ C, xuất hiện sương mù và nồm ẩm.

Thời điểm du lịch Bắc Ninh

Bất kể bạn muốn khám phá địa điểm lịch sử, chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên hay trải nghiệm văn hóa địa phương, Bắc Ninh đều là một điểm đến tuyệt vời quanh năm. Tuy nhiên, tùy vào sở thích và nhu cầu cụ thể, bạn có thể cân nhắc đến các thời điểm khác nhau trong năm để có trải nghiệm phù hợp nhất.

 • Mùa xuân (từ tháng 2 đến tháng 4): Thời tiết ấm áp, dễ chịu, vào tháng 2 âm lịch, Bắc Ninh diễn ra Hội Lim nổi tiếng với những màn hát quan họ, trò chơi dân gian và các nghi lễ truyền thống, mang đến trải nghiệm văn hóa độc đáo.

 • Mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 8): Mặc dù thời tiết có thể nóng bức, đây là thời điểm tuyệt vời để đi lễ hội và tham gia các hoạt động ngoài trời.

 • Mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 11): Thời tiết mát mẻ, dễ chịu, thích hợp cho các hoạt động thư giãn như tham quan các đền chùa, làng nghề truyền thống và tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên.

 • Mùa đông (từ tháng 12 đến tháng 1): Thời tiết se lạnh, phù hợp cho những hoạt động văn hóa trong nhà như thăm bảo tàng, nhà hát và học làm đồ thủ công truyền thống.

Di chuyển đến Bắc Ninh bằng cách nào ?

Có nhiều phương tiện để đến Bắc Ninh, tùy thuộc vào điểm khởi hành của bạn và thời gian bạn có.

Bằng xe buýt

 • Từ Hà Nội, có nhiều tuyến xe buýt khởi hành từ bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Lương Yên đến Bắc Ninh.

 • Thời gian di chuyển: Khoảng 1-1,5 giờ

Bằng tàu hỏa

 • Bắc Ninh có tuyến đường sắt chính kết nối với Hà Nội và các tỉnh lân cận.

 • Từ Hà Nội, bạn có thể đi tàu Thống Nhất từ ga Hà Nội đến ga Bắc Ninh.

 • Thời gian di chuyển: Khoảng 1 giờ

Bằng phương tiện cá nhân

 • Bắc Ninh nằm cách Hà Nội khoảng 30km về phía đông bắc.

 • Bạn có thể tự lái xe hoặc đi xe máy theo đường QL1A hoặc đường cao tốc 5.

 • Thời gian di chuyển: Khoảng 30-45 phút

Mấy Giờ Mặt Trời Mọc Ở Bắc Ninh?

Thời gian mặt trời mọc ở một địa điểm cụ thể có thể thay đổi theo mùa. Tuy nhiên, đối với khu vực Bắc Ninh, Việt Nam, thời gian mặt trời mọc trung bình vào mùa xuân và mùa hè (tháng 3 đến tháng 9) là khoảng 5:30 đến 5:45 sáng. Vào mùa thu và mùa đông (tháng 9 đến tháng 3), thời gian mặt trời mọc sẽ muộn hơn một chút, vào khoảng 6:00 đến 6:15 sáng.

Mấy Giờ Mặt Trời Lặn Ở Bắc Ninh?

Thời gian mặt trời lặn tại Bắc Ninh thay đổi theo mùa. Cụ thể:

 • Mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 5): Mặt trời lặn vào khoảng 18:30 - 19:00

 • Mùa hè (từ tháng 6 đến tháng 8): Mặt trời lặn vào khoảng 19:00 - 19:30

 • Mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 11): Mặt trời lặn vào khoảng 18:00 - 18:30

 • Mùa đông (từ tháng 12 đến tháng 2): Mặt trời lặn vào khoảng 17:30 - 18:00

Các Đơn Vị Hành Chính Bắc Ninh

Bắc Ninh tỉnh chia thành 8 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố và 7 huyện:

Thành phố:

 • Thành phố Bắc Ninh (tỉnh lỵ)

Huyện:

 • Huyện Từ Sơn

 • Huyện Tiên Du

 • Huyện Quế Võ

 • Huyện Gia Bình

 • Huyện Lương Tài

 • Huyện Thuận Thành

 • Huyện Yên Phong

Dân cư - tôn giáo Bắc Ninh

Tính đến năm 2021, dân số Bắc Ninh ước tính là 1.404.400 người, với mật độ dân số cao thứ ba cả nước. Người Việt là dân tộc chiếm đại đa số ở Bắc Ninh, chiếm khoảng 97% dân số. Ngoài ra, còn có một số dân tộc thiểu số khác sinh sống, chủ yếu là người Tày, Dao, Nùng và Sán Dìu.

Dân cư Bắc Ninh

Dân cư Bắc Ninh tập trung chủ yếu ở các khu vực thành thị và các vùng công nghiệp. Các địa phương đông dân nhất là thành phố Bắc Ninh (hơn 800.000 người), huyện Thuận Thành và huyện Quế Võ. Tỷ lệ giới tính của Bắc Ninh là 97.3 nam/100 nữ, tương đối cân bằng. Mật độ dân số của Bắc Ninh là 1.288 người/km2, cao hơn mức trung bình của cả nước. Mật độ dân số cao nhất tập trung ở thành phố Bắc Ninh (hơn 10.000 người/km2) và một số khu vực công nghiệp như huyện Thuận Thành, huyện Quế Võ.

Tôn giáo Bắc Ninh

Đạo Phật là tôn giáo chiếm tỷ lệ cao nhất ở Bắc Ninh (gần 50%), tiếp đến là Công giáo và Tin Lành. Cũng có một số ít người theo tín ngưỡng truyền thống hoặc không theo tôn giáo nào. Và mỗi tôn giáo ở Bắc Ninh đều đóng góp vào sự đa dạng văn hóa của tỉnh. Các ngôi chùa, nhà thờ và đền thờ đóng vai trò là những địa điểm tụ họp, thờ cúng và cộng đồng.

Kinh tế - xã hội của Bắc Ninh

Bắc Ninh là một tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp và có nền kinh tế năng động.

Kinh tế

Bắc Ninh có thế mạnh về công nghiệp, đặc biệt là ngành điện tử. Tỉnh này là nơi đặt nhà máy của nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Samsung, LG, Foxconn,... Bên cạnh đó, Bắc Ninh cũng phát triển mạnh các ngành công nghiệp khác như cơ khí, chế biến thực phẩm, dệt may,... Bắc Ninh có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, với mạng lưới đường bộ, đường sắt và đường không phát triển. Tỉnh này có Sân bay quốc tế Nội Bài, là sân bay lớn nhất Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giao thương quốc tế. Bên cạnh công nghiệp, Bắc Ninh cũng có nền nông nghiệp phát triển, tập trung vào sản xuất lúa gạo, rau xanh và chăn nuôi gia súc. 

Xã Hội

Bắc Ninh có nền giáo dục phát triển, với nhiều trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Tỉnh này cũng có hệ thống y tế chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Bắc Ninh có nhiều di tích lịch sử và văn hóa, như Thành cổ Bắc Ninh, Chùa Phật Tích,... thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Văn hóa Bắc Ninh

Nơi đây được biết đến với những làn điệu dân ca quan họ trữ tình, lễ hội truyền thống độc đáo, di tích lịch sử lâu đời và các làng nghề thủ công truyền thống tinh xảo.

 • Ca Trù: là một loại hình nghệ thuật âm nhạc dân gian độc đáo của Bắc Ninh, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại vào năm 2009. Ca trù sử dụng hệ thống cung bậc âm nhạc riêng biệt, kết hợp giữa lời ca chất chứa tâm sự trữ tình và những tiếng đàn bầu da diết, tạo nên một không gian âm nhạc lắng đọng và đầy cảm xúc.

 • Quan họ: một loại hình dân ca đặc sắc của Bắc Ninh, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2009. Quan họ thường được hát đối đáp giữa hai bên nam nữ, với những ca từ bay bướm, tình tứ và những giai điệu mượt mà, để lại lòng người sự luyến tiếc khi chia tay.

 • Hội Lim: được xem là lễ hội lớn nhất của Bắc Ninh, diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du. Lễ hội tái hiện tích vua Hùng thứ 18 ban lá ngải để trừ ôn dịch cho dân, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và cầu mong một năm mới bình an, thịnh vượng. Hội Lim là dịp để các liền anh, liền chị quan họ gặp gỡ, giao lưu và trình diễn những làn điệu quan họ ngọt ngào.

Bắc Ninh Có Gì Chơi ?

Nếu có dịp ghé thăm Bắc Ninh, du khách sẽ có rất nhiều lựa chọn để khám phá và trải nghiệm. Đầu tiên phải kể đến chùa Bút Tháp, một ngôi chùa cổ kính nằm trên ngọn đồi Long Sơn. Chùa được xây dựng từ thời Lý, nổi tiếng với ngọn tháp chín tầng cao 17m. Khi leo lên đỉnh tháp, du khách có thể ngắm toàn cảnh thành phố Bắc Ninh xinh đẹp. Một điểm đến khác không thể bỏ qua là làng gốm Phù Lãng. Làng gốm này đã có lịch sử hàng trăm năm, nổi tiếng với các sản phẩm gốm sứ tinh xảo và độc đáo. Du khách có thể tham quan các xưởng gốm, tận mắt chứng kiến quy trình làm gốm và chọn mua những sản phẩm ưng ý làm kỷ niệm. Ngoài ra, Bắc Ninh còn có nhiều di tích lịch sử khác như đền Đô, thành Cổ Loa, chùa Dạm, đền Đậu và đình Đình Bảng. Đây là những địa điểm lý tưởng để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của vùng đất Kinh Bắc.

Bắc Ninh Có Gì Ăn ?

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử, văn hóa mà còn được biết đến với nền ẩm thực hấp dẫn với nhiều món ăn ngon, đa dạng và độc đáo. Dưới đây là một số món ăn đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi đến Bắc Ninh:

 • Bánh tẻ mật: Món bánh với lớp vỏ ngoài dai mềm, nhân đậu xanh bùi bùi, ngọt dịu. Bánh thường được rắc thêm chút lạc rang để tăng thêm hương vị.

 • Nem Bùi: Món nem truyền thống với lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân thịt băm, mộc nhĩ, hành tây thơm ngon.

 • Gà Hồ: Món gà luộc đặc sản của Bắc Ninh với hương vị thơm ngon, thịt mềm, da giòn.

 • Bún chả sườn dây: Món bún với sợi bún nhỏ, mềm, chả thịt nướng thơm ngon cùng nước dùng đậm đà.

 • Rươi kho niêu đất: Món ăn độc đáo được chế biến từ rươi tươi kho trong niêu đất cùng riềng, mẻ, thịt ba chỉ. Vị bùi béo, thơm nồng của món ăn rất đặc biệt.

 • Bún Đa Thượng: Món bún với sợi bún trắng, dai, nước dùng ngọt thanh từ xương hầm cùng các loại topping như thịt gà, chả, hành phi.

Ở đâu tại Bắc Ninh ?

Hãy cùng Ong Vò Vẽ tìm hiểu những thông tin về những địa điểm nghỉ dưỡng Bắc Ninh tốt nhất nhé!

Khách sạn Queen Hotel Bắc Ninh

Khách sạn Queen Hotel Bắc Ninh là một khách sạn 4 sao sang trọng tọa lạc tại trung tâm thành phố Bắc Ninh, Việt Nam. Khách sạn cung cấp 120 phòng nghỉ hiện đại và tiện nghi, được trang bị đầy đủ các tiện nghi như điều hòa, TV màn hình phẳng, két an toàn và truy cập internet không dây miễn phí. Khách sạn có nhiều tiện nghi giải trí và thư giãn, bao gồm hồ bơi ngoài trời, phòng tập thể dục, spa và phòng karaoke. Nhà hàng của khách sạn phục vụ một loạt các món ăn quốc tế và Việt Nam, trong khi quầy bar cung cấp nhiều loại đồ uống. Queen Hotel Bắc Ninh cũng có các phòng họp và hội nghị để đáp ứng các nhu cầu kinh doanh của du khách. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và thân thiện của khách sạn luôn sẵn sàng hỗ trợ du khách trong suốt thời gian lưu trú.

Thông tin chi tiết: 

 • Địa chỉ: 53F5+7M4, Đ Ng Tất Tố, Võ Cường, Bắc Ninh

 • Điện thoại: 0976756699

Khách sạn Bắc Ninh Charming Hotel

Khách sạn Bắc Ninh Charming Hotel tọa lạc tại vị trí đắc địa trong trung tâm thành phố , cung cấp các phòng nghỉ hiện đại và tiện nghi với dịch vụ chu đáo. Khách sạn là điểm dừng chân lý tưởng cho cả khách du lịch và khách doanh nhân khi đến với thành phố Bắc Ninh. Khách sạn nằm trên đường Lý Thái Tổ, ngay cạnh Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc và gần nhiều điểm tham quan, mua sắm và ẩm thực nổi tiếng của thành phố. Khách sạn Bắc Ninh Charming Hotel cung cấp 108 phòng nghỉ rộng rãi và sáng sủa, được thiết kế hiện đại và tiện nghi. Sở hữu đội ngũ nhân viên thân thiện và chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong suốt thời gian trải nghiệm nghỉ dưỡng.

Thông tin chi tiết: 

 • Địa chỉ: Số 3 Đường Đ. Lê Thái Tổ, Võ Cường, Bắc Ninh

 • Điện thoại: 0975 933 391

Khách sạn The Grand Hotel Bắc Ninh

Điểm nổi bật của The Grand Hotel Bắc Ninh là hệ thống phòng nghỉ đa dạng với 138 phòng bao gồm phòng Deluxe, Executive, Suite và Royal Suite. Mỗi phòng đều được trang bị các tiện nghi cao cấp như TV màn hình phẳng, két an toàn, minibar, máy pha trà/cà phê và phòng tắm riêng biệt với bồn tắm và vòi sen riêng biệt. Khách sạn còn có đầy đủ các tiện ích và dịch vụ phục vụ nhu cầu của du khách, bao gồm nhà hàng phục vụ các món ăn Á-Âu và Việt Nam, quán bar sang trọng, trung tâm thể dục, hồ bơi ngoài trời và phòng hội thảo. The Grand Hotel Bắc Ninh cũng cung cấp dịch vụ đưa đón sân bay, dịch vụ giặt ủi và dịch vụ phòng 24/7.

Thông tin chi tiết: 

 • Địa chỉ: 1A Đ. Lê Thái Tổ, Bò Sơn, Bắc Ninh

 • Điện thoại: 0222 3850 959

Những kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh khác

Ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng kể trên, Bắc Ninh còn có nhiều điểm đến hấp dẫn khác để bạn khám phá, bao gồm cả di sản văn hóa, thiên nhiên và ẩm thực độc đáo.

 • Làng tranh Đông Hồ: Đông Hồ là một ngôi làng truyền thống nổi tiếng với nghề làm tranh dân gian Đông Hồ. Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng những bức tranh tinh xảo, sống động mô tả cuộc sống hàng ngày, phong cảnh và truyền thuyết.

 • Núi Tượng: Núi Tượng là một địa điểm linh thiêng với những hang động và chùa Phật giáo. Leo lên đỉnh núi, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh đẹp như tranh vẽ của thành phố Bắc Ninh.

 • Làng gốm Phù Lãng: Phù Lãng là một làng nghề gốm sứ truyền thống, sản xuất nhiều loại đồ gốm mỹ nghệ và đồ dùng gia đình. Du khách có thể tham quan các xưởng gốm và mua những món quà lưu niệm độc đáo.

 • Chùa Dâu: Chùa Dâu là một trong những ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam. Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo và là nơi lưu giữ nhiều hiện vật lịch sử quý giá.

Những địa điểm hấp dẫn gần Bắc Ninh bạn nên ghé thăm

Từ những di tích lịch sử cổ kính đến những danh lam thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hãy cùng khám phá những địa điểm tuyệt vời gần Bắc Ninh này nhé:

Chùa Bút Tháp (Phổ Quang Tự)

Ngôi chùa cổ kính nằm ở xã Đình Bảng, cách thành phố Bắc Ninh khoảng 5km về phía đông bắc. Với lối kiến trúc độc đáo, chùa Bút Tháp thu hút du khách bởi vẻ đẹp thanh tịnh, bình yên và là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử.

Đền Đô

Quần thể di tích lịch sử nằm tại xã Đình Bảng, thờ vua Lý Thái Tổ và các vị vua nhà Lý. Đền Đô mang giá trị kiến trúc đặc sắc, thể hiện tinh hoa nghệ thuật thời nhà Lý và là nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc.

Lăng và đền Bắc Lệ

Nằm ở xã Võ Cường, cách thành phố Bắc Ninh khoảng 7km về phía bắc. Lăng Bắc Lệ là nơi an nghỉ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, một vị tướng tài ba trong lịch sử Việt Nam. Ngôi đền thờ phụng ông cũng được xây dựng gần đó, trở thành điểm đến tâm linh và lịch sử nổi tiếng.

Thiên Sơn - Suối Mỡ

Quần thể danh thắng nằm ở huyện Yên Dũng, cách thành phố Bắc Ninh khoảng 25km về phía đông bắc. Thiên Sơn - Suối Mỡ nổi tiếng với những ngọn núi hùng vĩ, những dòng suối trong mát và những hang động kỳ thú, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngoài ra, nơi đây còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử như chùa Vĩnh Nghiêm, đền Thiên Sơn, góp phần tô điểm thêm giá trị cho vùng đất này.

Lời kết: Với nhiều điểm đến hấp dẫn và nền tảng lịch sử văn hóa phong phú, Bắc Ninh là một điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Hãy đến Bắc Ninh để trải nghiệm nét đẹp độc đáo của vùng đất nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Nam.

Bắc Ninh

Khám phá nơi này

Bản đồ thành phố

Tin nhắn {{unread_count}}
Trò chuyện với: {{currentConversation.display_name}}
{{chat.display_name ? chat.display_name[0] : ''}}

{{chat.display_name}}

Bạn: {{chat.last_message.content}}

{{chat.unread_count }}