Hà Nam

Hà Nam mặc dù không quá nổi tiếng như các điểm du lịch khác tại Việt Nam, song lại sở hữu nhiều nét đẹp riêng biệt, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ, hãy cùng Ongvove.com theo dõi để hiểu rõ hơn về mảnh đất này.

Giới thiệu về Hà Nam

Hà Nam là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, nằm ở cửa ngõ phía nam của thủ đô Hà Nội. Sở hữu vị trí địa lý quan trọng nằm trên trục giao thông đường bộ và đường sắt Bắc - Nam. Tỉnh có hệ thống giao thông thuận lợi, bao gồm: quốc lộ 1A, quốc lộ 38, quốc lộ 38B, đường sắt Bắc - Nam và tuyến đường sắt Hà Nội - Ninh Bình. Đặc điểm địa hình của Hà Nam là đồng bằng tương đối bằng phẳng, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và công nghiệp. 

Về kinh tế, Hà Nam là tỉnh có nền nông nghiệp phát triển mạnh. Tỉnh có diện tích đất nông nghiệp lớn, tập trung vào trồng lúa, ngô, khoai lang và các loại rau màu. Ngoài ra, Hà Nam còn phát triển các ngành chăn nuôi gia súc như trâu, bò, lợn và gia cầm. Bên cạnh nông nghiệp, Hà Nam cũng phát triển các ngành công nghiệp trong các khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Đồng Văn, Khu công nghiệp Châu Sơn, Khu công nghiệp Hòa Mạc. Các ngành công nghiệp chủ yếu của Hà Nam là sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm, dệt may và điện tử.

Hà Nam Ở Đâu?

Hà Nam là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, miền Bắc Việt Nam. Tỉnh Hà Nam có diện tích 860 km2, nằm ở phía nam của thủ đô Hà Nội. Vị trí địa lý của Hà Nam là:

 • Phía bắc giáp tỉnh Hưng Yên

 • Phía đông giáp tỉnh Thái Bình

 • Phía tây giáp tỉnh Hòa Bình

 • Phía nam giáp tỉnh Ninh Bình

Lịch sử ra đời của Hà Nam tóm tắt

Hà Nam là một tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam. Theo truyền thuyết, vùng đất Hà Nam từ xa xưa đã được biết đến là miền đất có nền văn hóa rực rỡ, là nơi giao thoa của nhiều dòng chảy văn hóa khác nhau. Vào thời Hùng Vương, Hà Nam thuộc bộ Quỷ Hùng. Đến thời kỳ Nhà nước Văn Lang và Nhà nước Âu Lạc, vùng đất này thuộc bộ Cửu Chân. Đến thời kỳ Bắc thuộc, Hà Nam chịu sự cai trị của nhà Hán, nhà Ngô và nhà Đường. Sau khi giành lại độc lập, Hà Nam trở thành một trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa quan trọng của Đại Việt. Năm 1010, vua Lý Thái Tổ đổi tên vùng đất này là Hà Nam phủ, thuộc lộ Trường Yên.

Năm 1470, vua Lê Thánh Tông chia Hà Nam phủ thành hai phủ là phủ Hà Nội và phủ Sơn Nam Thượng. Năm 1831, vua Minh Mạng đổi tên phủ Sơn Nam Thượng thành tỉnh Hà Nam. Thủ phủ của tỉnh được đặt tại thành phố Phủ Lý. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, tỉnh Hà Nam được chia thành hai tỉnh là Hà Nam và Nam Hà. Năm 1965, hai tỉnh Hà Nam và Nam Định hợp nhất thành tỉnh Nam Hà. Năm 1991, tỉnh Nam Hà được chia lại thành hai tỉnh là Hà Nam và Nam Định như hiện nay.

Tại Sao Gọi Là Hà Nam?

Tên gọi Hà Nam có nghĩa là "sông Nam". Sông Nam ở đây chính là sông Đáy. Sông Đáy chảy qua địa phận tỉnh Hà Nam, chia tỉnh này thành hai phần: phần phía bắc là hữu ngạn và phần phía nam là tả ngạn. Phần tả ngạn của sông Đáy là vùng đất thấp, nhiều đồng ruộng, gọi là đồng bằng Nam Định. Còn phần hữu ngạn là vùng đất cao hơn, nhiều đồi núi, gọi là vùng trung du Hòa Bình. Ngoài ra, còn có một cách giải thích khác về tên gọi Hà Nam. Theo đó, "Hà" trong Hà Nam có nghĩa là "sông", còn "Nam" có nghĩa là "nam giới". Như vậy, Hà Nam có nghĩa là "sông của nam giới". Giải thích này dựa trên truyền thuyết cho rằng vùng đất Hà Nam ngày nay là nơi cư trú của nhiều anh hùng hào kiệt có công đánh giặc cứu nước.

Vị trí địa lý Hà Nam

Hà Nam có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trên trục giao thông Bắc - Nam, giữa Hà Nội và các tỉnh duyên hải Nam Bộ. Tỉnh có đường quốc lộ 1A, đường quốc lộ 38B, tuyến đường sắt Bắc - Nam chạy qua. Ngoài ra, Hà Nam còn nằm trên trục đường thủy sông Hồng, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đường thủy.

Khí hậu Hà Nam

Hà Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nhiệt đới ấm áp và ẩm ướt quanh năm, với mùa đông khô và lạnh ngắn từ tháng 11 đến tháng 4, và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 23,4 độ C, với mức cao nhất vào tháng 7 và thấp nhất vào tháng 1. Nhiệt độ cao trung bình là 31,5 độ C và nhiệt độ thấp trung bình là 15,8 độ C.

Thời điểm du lịch Hà Nam

Hà Nam là một tỉnh nằm ở khu vực đồng bằng sông Hồng của Việt Nam. Tỉnh có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với mùa đông lạnh và khô, mùa hè nóng và ẩm. Thời điểm lý tưởng để du lịch Hà Nam là vào mùa xuân (tháng 2 đến tháng 4) hoặc mùa thu (tháng 9 đến tháng 11). 

Vào mùa xuân, thời tiết Hà Nam ấm áp và dễ chịu, với nhiệt độ trung bình khoảng 20-25 độ C. Đây là thời điểm lý tưởng để tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh như chùa Tam Chúc, khu di tích lịch sử Phủ Lý, đền Trần Thương... Du khách có thể thoải mái đi bộ khám phá các điểm tham quan mà không phải lo lắng về thời tiết quá nóng hay quá lạnh. Mùa thu Hà Nam cũng rất đẹp, với thời tiết mát mẻ và không khí trong lành. Nhiệt độ trung bình vào thời điểm này khoảng 18-23 độ C. Vào mùa thu, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cánh đồng lúa chín vàng rực ở huyện Kim Bảng hoặc tham gia các lễ hội truyền thống của người dân địa phương.

Đến Hà Nam bằng cách nào ?

Là điểm đến phổ biến đối với du khách trong và ngoài nước, Hà Nam có nhiều cách để tiếp cận, bao gồm:

Bằng máy bay

Bằng xe khách:

 • Có nhiều xe khách giường nằm và xe ghế ngồi đi từ Hà Nội đến Hà Nam, khởi hành từ bến xe Nước Ngầm, bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Giáp Bát.

 • Thời gian di chuyển khoảng 1-2 tiếng tùy địa điểm đến cụ thể.

 • Giá vé dao động từ 50.000đ đến 100.000đ tùy loại xe và thời điểm.

Bằng tàu hỏa

 • Ga Phủ Lý là ga chính của tỉnh Hà Nam, có tàu hỏa chạy từ Hà Nội đi qua.

 • Thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng.

 • Giá vé tàu hỏa rẻ hơn xe khách, chỉ từ 30.000đ đến 50.000đ.

Phương tiện cá nhân

 • Xe ô tô riêng: Từ Hà Nội, bạn đi theo quốc lộ 1A về hướng Nam khoảng 60km là đến thành phố Phủ Lý, thủ phủ của tỉnh Hà Nam. Thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng. Nếu đi vào giờ cao điểm, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn do đường đông.

 • Đi bằng xe máy: Nếu muốn tự do khám phá Hà Nam, bạn có thể thuê xe máy để di chuyển. Giá thuê xe máy khoảng 150.000đ đến 200.000đ/ngày. Nên chú ý an toàn khi đi xe máy, đặc biệt là trên đường quốc lộ.

Hà Nam Có Bao Nhiêu Ngọn Núi ?

Hà Nam là một tỉnh đồng bằng nằm ở phía Nam đồng bằng sông Hồng, không có núi.

Mấy Giờ Mặt Trời Mọc Ở Hà Nam?

Giờ mặt trời mọc ở Hà Nam thay đổi theo mùa và vị trí địa lý. Tuy nhiên, dưới đây là thời gian mặt trời mọc trung bình tại thành phố Phủ Lý, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, trong một số tháng khác nhau:

 • Tháng 1: 6:30 sáng

 • Tháng 4: 5:30 sáng

 • Tháng 7: 5:00 sáng

 • Tháng 10: 5:45 sáng

 • Tháng 12: 6:15 sáng

Mấy Giờ Mặt Trời Lặn Ở Hà Nam?

Thời gian mặt trời lặn ở Hà Nam thay đổi theo từng ngày trong năm do trục nghiêng của Trái Đất đối với mặt trời. Tuy nhiên, trung bình mặt trời sẽ lặn vào khoảng thời gian sau tại Hà Nam:

 • Mùa xuân và mùa thu (khoảng từ tháng 3 - tháng 5 và tháng 9 - tháng 11): 18:00 - 19:00

 • Mùa hè (khoảng tháng 6 - tháng 8): 19:00 - 19:30

 • Mùa đông (khoảng tháng 12 - tháng 2): 16:30 - 17:30

Các Đơn Vị Hành Chính Hà Nam

Tỉnh Hà Nam nằm ở phía Nam Đồng bằng sông Hồng, có diện tích tự nhiên 859,6 km², dân số 823.000 người (năm 2020). Tỉnh được chia thành 7 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố và 6 huyện:

Hà Nam Có Bao Nhiêu Huyện?

Tỉnh Hà Nam hiện tại có 6 huyện, cụ thể như sau:

 • Huyện Duy Tiên

 • Huyện Kim Bảng

 • Huyện Lý Nhân

 • Huyện Bình Lục

 • Huyện Thanh Liêm

 • Huyện Phủ Lý

Hà Nam Có Phải Thành Phố Trực Thuộc Trung Ương?

Thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính trực thuộc chính phủ trung ương, không thuộc bất kỳ tỉnh hay thành phố nào khác. 

Dân cư - tôn giáo Hà Nam

Sự đa dạng về tôn giáo tạo nên một nét văn hóa độc đáo cho Hà Nam và góp phần thúc đẩy sự giao lưu, hòa hợp giữa các cộng đồng dân cư. 

Dân cư

Hà Nam là một tỉnh có dân số đông, với hơn 810.000 người (số liệu năm 2021). Mật độ dân số trung bình khoảng 1.130 người/km². Dân cư Hà Nam phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu ở các huyện đồng bằng và vùng ven đô, như: Phủ Lý, Kim Bảng, Lý Nhân,...

Tôn giáo

Hà Nam cũng là một tỉnh đa tôn giáo, với sự hiện diện của nhiều tín ngưỡng khác nhau, bao gồm:

 • Đạo Phật: Là tôn giáo đông đảo nhất với hơn 65% dân số theo. Các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nam như Chùa Tam Chúc, Chùa Quán Sứ,...

 • Đạo Công giáo: Chiếm khoảng 15% dân số, tập trung chủ yếu ở các huyện như: Kim Bảng, Duy Tiên, Bình Lục,...

 • Đạo Tin lành: Chiếm khoảng 5% dân số, tập trung ở các huyện như: Phủ Lý, Lý Nhân,...

 • Đạo Hồi: Có một cộng đồng nhỏ theo đạo Hồi, tập trung chủ yếu ở huyện Bình Lục.

 • Đạo Mẫu: Là một tín ngưỡng dân gian truyền thống, vẫn được một bộ phận nhỏ người dân Hà Nam theo.

Kinh tế - xã hội của Hà Nam

Hà Nam là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, có vị trí địa lý thuận lợi, nằm tiếp giáp với thủ đô Hà Nội.

Kinh tế

Về kinh tế, Hà Nam có nền kinh tế đa dạng, bao gồm cả nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ lực của tỉnh, với các sản phẩm chủ yếu là lúa gạo, cây ăn quả, chăn nuôi và thủy sản. Công nghiệp đang phát triển mạnh, tập trung vào các lĩnh vực chế biến nông sản, sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc và chế biến gỗ. Dịch vụ đóng vai trò quan trọng ngày càng tăng trong nền kinh tế, bao gồm các lĩnh vực thương mại, du lịch và giáo dục.

Xã hội

Về xã hội, Hà Nam có đời sống văn hóa phong phú, chịu ảnh hưởng sâu sắc của truyền thống văn hóa Việt Nam. Tỉnh có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, tiêu biểu như di tích lịch sử đền Trần, lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, nghề dệt lụa Vạn Phúc. Hà Nam có tỷ lệ người biết chữ cao, hệ thống giáo dục phát triển, với nhiều trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Tỉnh cũng có hệ thống y tế khá hoàn thiện, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Văn hóa Hà Nam

Hà Nam là một tỉnh có lịch sử lâu đời, văn hóa phong phú, đa dạng với nhiều lễ hội, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đặc sản ẩm thực, làng nghề thủ công truyền thống. Hà Nam có nhiều lễ hội truyền thống như: lễ hội Đền Lảnh, chùa Bà Đanh, chùa Tam Chúc, Phủ Dầy, đền Trần Thương, chùa Long Đọi,... Các lễ hội này thường diễn ra vào mùa xuân, mùa thu và gắn liền với sự tích lịch sử, tín ngưỡng dân gian của người dân địa phương. 

Hà Nam Có Gì Chơi ?

Hà Nam nổi tiếng với những địa danh lịch sử và văn hóa, trong đó phải kể đến:

 • Khu di tích lịch sử văn hóa Phủ Lý: Đây là quần thể di tích gồm nhiều công trình kiến trúc cổ kính như đền Trần, đền Lảnh Giang, đền Thánh tổ 12 sứ quân...

 • Chùa Tam Chúc: Ngôi chùa nằm tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, được mệnh danh là "Đệ nhất Tam Chúc" với quy mô hoành tráng và kiến trúc độc đáo.

 • Làng nghề truyền thống dệt lụa Nha Xá: Nằm tại xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, làng nghề này nổi tiếng với các sản phẩm lụa tơ tằm chất lượng cao, được nhiều du khách tìm mua làm quà.

Các tour Hà Nam được nhiều người quan tâm trên Ong Vò Vẽ

 

Hà Nam Có Gì Ăn ?

Hà Nam là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, sở hữu nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn, mang đậm nét ẩm thực truyền thống Việt Nam.

 • Bánh cuốn Phủ Lý: một món ăn vô cùng nổi tiếng. Bánh cuốn nơi đây được làm từ bột gạo tẻ, tráng mỏng trên những tấm vải căng trên nồi nước. Khi bánh chín, người ta xếp bánh chồng lên nhau, rắc thêm thịt băm, hành phi và các loại rau thơm. Bánh cuốn Phủ Lý thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.

 • Thịt dê ổi: đặc sản của Hà Nam, đặc biệt là ở vùng đất Lý Nhân. Thịt dê ổi là món ăn được chế biến từ thịt dê non ướp với ổi xanh, tạo nên hương vị thơm ngon, mềm mại và ngọt thanh. Món ăn này thường được nướng trên than hồng hoặc xào cùng các loại rau củ.

 • Cá kho niêu: món ăn truyền thống của người dân Hà Nam. Món ăn này được chế biến từ cá quả hoặc cá nheo, kho trong niêu đất với các gia vị như mẻ, nghệ, gừng, hành, tỏi. Sau khi kho chín, cá có màu vàng ươm, thịt mềm và thấm gia vị, rất đưa cơm.

 • Chuối ngự Đại Hoàng: là một giống chuối quý hiếm của Hà Nam, có hình dáng giống chuối tiêu nhưng nhỏ hơn, vỏ màu xanh vàng, thịt trắng mịn, có vị ngọt thơm đặc biệt. Chuối ngự thường được dùng để chế biến các món ăn như chè, bánh chuối, chuối sấy,...

Địa điểm khách sạn nghỉ dưỡng tại Hà Nam

Nơi đây sở hữu nhiều cảnh đẹp thiên nhiên cùng di tích lịch sử, văn hóa độc đáo, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng. Dưới đây là một số địa điểm khách sạn nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Hà Nam:

Khách sạn Asean Hà Nam

Nằm tại trung tâm thành phố Phủ Lý, ngay bên cạnh công viên cây xanh, khách sạn Asean Hà Nam là điểm đến lý tưởng cho những du khách muốn khám phá văn hóa, lịch sử của vùng đất này. Khách sạn có hệ thống phòng nghỉ tiện nghi, sang trọng với tầm nhìn toàn cảnh thành phố. Các dịch vụ tiện ích bao gồm nhà hàng, quầy bar, bể bơi ngoài trời, phòng tập thể dục, spa... đáp ứng mọi nhu cầu của du khách.

Khu nghỉ dưỡng Flamingo Cát Bà

Tọa lạc trên đảo Cát Bà, cách thành phố Phủ Lý khoảng 30km, Flamingo Cát Bà là khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao với khuôn viên rộng lớn, bao quanh là cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Khu nghỉ dưỡng cung cấp đa dạng các hạng phòng nghỉ, biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng hướng biển, hướng hồ hoặc hướng rừng. Ngoài ra, tại đây còn có hệ thống nhà hàng ẩm thực, quầy bar, bể bơi ngoài trời, trung tâm thể dục thể thao, spa... phục vụ tối đa nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của du khách.

Khu du lịch sinh thái Đồng Văn

Nằm tại xã Duy Hải, huyện Duy Tiên, cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km, khu du lịch sinh thái Đồng Văn là điểm đến hấp dẫn cho những du khách yêu thích trải nghiệm thiên nhiên. Khu du lịch sở hữu hệ thống nhà nghỉ, bungalow được thiết kế theo phong cách nhà sàn truyền thống, hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Du khách đến đây có thể tham gia các hoạt động như chèo thuyền kayak, tắm khoáng nóng, tham quan vườn hoa, thưởng thức đặc sản địa phương,...

Những kinh nghiệm du lịch Hà Nam

Một số lưu ý khi du lịch Hà Nam:

 • Chuẩn bị quần áo phù hợp với thời tiết và giày dép thoải mái.

 • Mang theo kem chống nắng, mũ và ô để tránh nắng.

 • Học một số câu tiếng Việt cơ bản để giao tiếp với người dân địa phương.

 • Tôn trọng phong tục tập quán của người dân nơi đây.

 • Cẩn thận với kẻ móc túi và trộm cắp vặt.

Những địa điểm hấp dẫn gần Hà Nam bạn nên ghé thăm

Hà Nam, một tỉnh thành nằm ở phía Nam thủ đô Hà Nội, là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá các địa danh lịch sử, văn hóa và thiên nhiên đa dạng. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Hà Nam, hãy thêm những địa điểm hấp dẫn sau vào hành trình của mình:

Chùa Tam Chúc

Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 60km, nổi tiếng với cảnh quan hùng vĩ và kiến trúc độc đáo. Bạn có thể đi thuyền tham quan hồ Tam Chúc, chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca cao 120m và khám phá các công trình chùa chiền ấn tượng.

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động

Di sản thiên nhiên thế giới cách chùa Tam Chúc không xa, được mệnh danh là "vịnh Hạ Long trên cạn". Du khách có thể chèo thuyền trên dòng Ngô Đồng, chiêm ngưỡng những dãy núi đá vôi hùng vĩ và các hang động kỳ thú như động Tam Cốc, động Bích Động.

Khu du lịch Ba Sao

Nằm cách thành phố Phủ Lý khoảng 20km, Ba Sao là điểm đến nổi tiếng cho các hoạt động dã ngoại, cắm trại và chèo thuyền. Khu vực này có hồ nước trong vắt, xung quanh là những cánh rừng xanh tươi và đồi núi thoai thoải, mang đến không gian thư giãn tuyệt đẹp.

Lời kết: Trên đây là một số đặc điểm giới thiệu về Hà Nam mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, những thông tin được Ongvove.com chia sẻ sẽ giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn và đầy ý nghĩa. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn và trải nghiệm thư giãn nghỉ dưỡng khi đến Hà Nam nhé!

Hà Nam

Khám phá nơi này

Bản đồ thành phố

Tin nhắn {{unread_count}}
Trò chuyện với: {{currentConversation.display_name}}
{{chat.display_name ? chat.display_name[0] : ''}}

{{chat.display_name}}

Bạn: {{chat.last_message.content}}

{{chat.unread_count }}