Kiên Giang

" Chiều xuống đứng bên cầu nghe sóng biển,

   Nắng Thu vàng chiếu rạng bến bờ.

   Kiên Giang mình đẹp làm sao! "

Kiên Giang là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam của Đồng bằng sông Cửu Long, giáp biên giới với Vương quốc Campuchia ở phía Bắc, tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu ở phía Nam, tỉnh An Giang và thành phố Cần Thơ ở phía Đông, cùng với tỉnh Hậu Giang ở phía Tây, và giáp với Vịnh Thái Lan ở phía Đông Nam.

Kiên Giang được xem là một phiên bản thu nhỏ của Việt Nam với cảnh quan tươi đẹp từ đồng bằng, núi đồi, rừng và sông ngòi cho đến biển đảo. Du khách khi đến với Kiên Giang sẽ có cơ hội trải nghiệm những điều thú vị và chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở vùng đất này, nơi được coi là tận cùng phía Tây Nam của Tổ quốc.

Giới thiệu Kiên Giang

Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Tỉnh lỵ là thành phố Rạch Giá. Kiên Giang có diện tích 6.348,3 km², dân số khoảng 1,8 triệu người.

Vị trí địa lý:

Kiên Giang nằm ở phía tây nam của Việt Nam, thuộc đồng bằng sông Cửu Long, là tỉnh có địa điểm thuận lợi kết nối với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia và Thái Lan bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không; phía bắc giáp Vương quốc Campuchia với đường biên giới dài 56,8km, phía nam giáp tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu, phía đông và đông nam giáp tỉnh An Giang, thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang, phía Tây giáp Vịnh Thái Lan.

Diện tích: 6.346,27 km²

Khí hậu:

Kiên Giang có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm. Mưa, bão tập trung vào từ tháng 8 đến tháng 10 với lượng mưa trung bình hàng năm là 2.146,8mm. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26,4°C đến 28°C, tháng lạnh nhất là tháng 12; không có hiện tượng sương muối xảy ra.

Kiên Giang không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhưng lượng nước mưa do bão chiếm một tỷ trọng đáng kể, nhất là vào cuối mùa mưa. Ðiều kiện khí hậu thời tiết của Kiên Giang có những thuận lợi cơ bản mà các tỉnh khác ở phía bắc không có được như: ít thiên tai, không rét, không có bão đổ bộ trực tiếp, ánh sáng và nhiệt lượng dồi dào, nên rất thuận lợi cho nhiều loại cây trồng và vật nuôi sinh trưởng.

Địa hình:

Tỉnh Kiên Giang có địa hình đa dạng, bờ biển dài (hơn 200km), với hơn 100 đảo lớn nhỏ, nhiều sông núi, kênh rạch và hải đảo; phần đất liền tương đối bằng phẳng, có hướng thấp dần theo hướng đông bắc – tây nam.

Mấy Giờ Mặt Trời Mọc Ở Kiên Giang?

Mặt trời thường mọc vào khoảng 5:00 đến 5:30 sáng ở Kiên Giang, tùy thuộc vào mùa và thời điểm cụ thể trong năm.

Mấy Giờ Mặt Trời Lặn Ở Kiên Giang?

Mặt trời thường lặn vào khoảng 17:30 đến 18:00 chiều ở Kiên Giang, nhưng cũng có thể thay đổi tùy theo mùa và thời điểm cụ thể trong năm.

CÁC NGUỒN TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN

Tài nguyên đất:

Đất đai ở Kiên Giang phù hợp cho việc phát triển nông lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản, với tổng diện tích đất tự nhiên là 634.627,21ha, trong đó: nhóm đất nông nghiệp: 575.697,49ha, chiếm 90,71% đất tự nhiên (riêng đất lúa 354.011,93ha, chiếm 61,49% đất nông nghiệp); nhóm đất phi nông nghiệp: 53.238,38ha, chiếm 8,39% diện tích tự nhiên; nhóm đất chưa sử dụng: 5.691,34 ha, chiếm 0,90% diện tích tự nhiên; đất có mặt nước ven biển: 13.781,11ha (là chỉ tiêu quan sát không tính vào diện tích đất tự nhiên).

Tài nguyên nước:

Nguồn nước mặt khá dồi dào, nhưng đến mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10) phần lớn nước mặt của tỉnh đều bị nhiễm phèn mặn, do vị trí ở cuối nguồn nước ngọt của nhánh sông Hậu, nhưng lại ở đầu nguồn nước mặn của vịnh Rạch Giá. Toàn tỉnh có 3 con sông chảy qua: sông Cái Lớn (60km), sông Cái Bé (70km) và sông Giang Thành (27,5km) và hệ thống kênh rạch chủ yếu để tiêu nước về mùa lũ và giao thông đi lại, đồng thời có tác dụng tưới nước vào mùa khô.

Tài nguyên biển:

Kiên Giang có 200km bờ biển với ngư trường khai thác thủy sản rộng 63.290km². Biển Kiên Giang có 143 hòn đảo, với 105 hòn đảo nổi lớn, nhỏ, trong đó có 43 hòn đảo có dân cư sinh sống; nhiều cửa sông, kênh rạch đổ ra biển, tạo nguồn thức ăn tự nhiên phong phú cung cấp cho các loài hải sản cư trú và sinh sản, là ngư trường khai thác trọng điểm của cả nước. Theo điều tra của Viện Nghiên cứu Biển Việt Nam, vùng biển ở đây có trữ lượng cá, tôm khoảng 500.000 tấn, trong đó vùng ven bờ có độ sâu 20-50m có trữ lượng chiếm 56% và trữ lượng cá tôm ở tầng nổi chiếm 51,5%, khả năng khai thác cho phép bằng 44% trữ lượng, tức là hàng năm có thể khai thác trên 200.000 tấn; bên cạnh đó còn có mực, hải sâm, bào ngư, trai ngọc, sò huyết,... với trữ lượng lớn, điều kiện khai thác thuận lợi. Ngoài ra, tỉnh đã và đang thực hiện dự án đánh bắt xa bờ tại vùng biển Đông Nam bộ có trữ lượng trên 611.000 tấn với sản lượng cho phép khai thác 243.660 tấn chiếm 40% trữ lượng.

Tài nguyên khoáng sản:

Có thể nói Kiên Giang là tỉnh có nguồn khoáng sản dồi dào bậc nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Qua thăm dò điều tra địa chất tuy chưa đầy đủ nhưng đã xác định được 152 điểm quặng và mỏ của 23 loại khoáng sản thuộc các nhóm như: nhóm nhiên liệu (than bùn), nhóm không kim loại (đá vôi, đá xây dựng, đất sét…), nhóm kim loại (sắt, Laterit sắt…), nhóm đá bán quý (huyền thạch anh - opal…), trong đó chiếm chủ yếu là khoáng sản không kim loại dùng sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng. Theo điều tra của Liên đoàn Địa chất, trữ lượng đá vôi trên địa bàn tỉnh khoảng hơn 440 triệu tấn. Theo quy họach của tỉnh, trữ lượng đá vôi cho khai thác sản xuất vật liệu xây dựng là 255 triệu tấn, đảm bảo đủ nguyên liệu cho các nhà máy xi măng, với công suất 3 triệu tấn/năm trong thời gian khoảng 50 năm.

Tiềm năng du lịch:

Kiên Giang có nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng như: Hòn Chông, Hòn Trẹm, Hòn Phụ Tử, núi Mo So, bãi biển Mũi Nai,Thạch Động, Lăng Mạc Cửu, Đông Hồ, Hòn Đất, rừng U Minh, đảo Phú Quốc… Để khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển du lịch

Các Đơn Vị Hành Chính Kiên Giang

Các Đơn Vị Hành Chính (Administrative Units) ở tỉnh Kiên Giang gồm có các cấp: huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã và thành phố. Tỉnh Kiên Giang nằm ở phía Nam của Việt Nam, là một trong những tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với đa dạng về địa hình và văn hóa.

Huyện: Kiên Giang hiện có 13 huyện, bao gồm: Huyện An Biên, Huyện An Minh, Huyện Châu Thành, Huyện Giang Thành, Huyện Giồng Riềng, Huyện Gò Quao, Huyện Hòn Đất, Huyện Kiên Hải, Huyện Kiên Lương, Huyện Phú Quốc, Huyện Tân Hiệp, Huyện U Minh Thượng và Huyện Vĩnh Thuận.

Thành phố trực thuộc tỉnh: Thành phố Rạch Giá là trung tâm hành chính của tỉnh Kiên Giang, nơi tập trung nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa và xã hội.

Thị xã: Kiên Giang có một thị xã duy nhất là Thị xã Hà Tiên, nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và là điểm du lịch hấp dẫn.

Thành phố: Ngoài thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang còn có một thành phố khác là Phú Quốc, nổi tiếng với bãi biển đẹp và ngành du lịch phát triển mạnh mẽ.

Các Đơn Vị Hành Chính Kiên Giang

Mỗi đơn vị hành chính này đều có vai trò quan trọng trong việc quản lý, phát triển kinh tế-xã hội và du lịch của tỉnh Kiên Giang. Các đơn vị này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển văn hóa, truyền thống của địa phương, đồng thời góp phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh và cả nước.

Dân Cư - Tôn Giáo Kiên Giang

Dân cư Kiên Giang

Kiên Giang là một tỉnh ven biển nằm ở miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Tỉnh có diện tích 6.348,3 km2, dân số khoảng 1,8 triệu người (năm 2020), mật độ dân số 285 người/km2. Dân cư Kiên Giang chủ yếu là người Kinh, bên cạnh đó còn có một số dân tộc thiểu số như Khmer, Hoa, Chăm...

Dân cư Kiên Giang

Dân cư Kiên Giang có nhiều đặc điểm riêng biệt, trong đó có thể kể đến:

Dân số trẻ: Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) chiếm khoảng 65% dân số toàn tỉnh. Điều này tạo ra nguồn lao động dồi dào cho tỉnh Kiên Giang.

Dân số phân bố không đều: Dân cư tập trung chủ yếu ở các vùng ven biển và đồng bằng, trong khi đó các vùng đồi núi và hải đảo có mật độ dân số thấp hơn.

Tỷ lệ đô thị hóa thấp: Tỷ lệ đô thị hóa của Kiên Giang chỉ khoảng 25%, thấp hơn so với mức trung bình của cả nước.

Dân cư có trình độ học vấn thấp: Tỷ lệ người có trình độ đại học hoặc cao đẳng chỉ chiếm khoảng 10% dân số toàn tỉnh.

Tôn giáo Kiên Giang

Kiên Giang là một tỉnh đa tôn giáo. Theo số liệu điều tra dân số năm 2019, có khoảng 70% dân số Kiên Giang theo đạo Phật, 15% theo đạo Công giáo, 10% theo đạo Tin lành, 5% theo các tôn giáo khác.

Tôn giáo Kiên Giang

Tôn giáo ở Kiên Giang có nhiều đặc điểm riêng biệt, trong đó có thể kể đến:

Đạo Phật là tôn giáo chiếm ưu thế ở Kiên Giang. Các chùa Phật giáo ở Kiên Giang thường có kiến trúc độc đáo và thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Đạo Công giáo cũng có một số lượng tín đồ đáng kể ở Kiên Giang. Các nhà thờ Công giáo ở Kiên Giang thường có kiến trúc đẹp và được nhiều người dân địa phương yêu thích.

Đạo Tin lành cũng có một số lượng tín đồ đáng kể ở Kiên Giang. Các nhà thờ Tin lành ở Kiên Giang thường có kiến trúc đơn giản và tập trung vào các hoạt động tôn giáo.

Những yếu tố ảnh hưởng đến đặc điểm dân cư và tôn giáo Kiên Giang

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đặc điểm dân cư và tôn giáo Kiên Giang, trong đó có thể kể đến:

Vị trí địa lý: Kiên Giang nằm ven biển, có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và giao thông. Điều này thu hút nhiều người dân đến Kiên Giang sinh sống và làm việc.

Lịch sử hình thành: Kiên Giang là một tỉnh có lịch sử hình thành lâu đời, với nhiều biến cố lịch sử đã ảnh hưởng đến đặc điểm dân cư và tôn giáo của tỉnh.

Điều kiện kinh tế - xã hội: Kiên Giang là một tỉnh có nền kinh tế phát triển, với nhiều ngành nghề đa dạng. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm và thu hút người dân đến Kiên Giang sinh sống.

Kinh tế - Xã hội Kiên Giang: Những thành tựu và thách thức

Nông nghiệp

Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của Kiên Giang. Tỉnh có diện tích đất nông nghiệp lớn, trong đó có hơn 1 triệu ha đất lúa. Kiên Giang là một trong những tỉnh sản xuất lúa gạo lớn nhất cả nước. Ngoài ra, tỉnh còn phát triển các loại cây trồng khác như cây ăn quả, cây công nghiệp và cây rau màu.

Thủy sản

Kiên Giang có bờ biển dài 150 km và vùng biển rộng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển ngành thủy sản. Tỉnh có sản lượng thủy sản lớn, trong đó có các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cá tra, cá basa và cá ngừ.

Công nghiệp

Ngành công nghiệp của Kiên Giang đang phát triển mạnh mẽ. Tỉnh có một số khu công nghiệp lớn, trong đó có Khu công nghiệp Rạch Sỏi, Khu công nghiệp Tân Hiệp và Khu công nghiệp Tân Hùng. Các ngành công nghiệp chính của tỉnh bao gồm chế biến thủy sản, chế biến lúa gạo, sản xuất vật liệu xây dựng và sản xuất hàng may mặc.

Thách thức

Kiên Giang đang đối mặt với một số thách thức, trong đó có tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và tình trạng thiếu hụt lao động. Tỉnh cần có những giải pháp để giải quyết những thách thức này để tiếp tục phát triển bền vững.

Triển vọng

Kiên Giang có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, có nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú và có nguồn nhân lực dồi dào. Kiên Giang có thể phát triển mạnh mẽ các ngành kinh tế mũi nhọn như nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp và du lịch. Với những nỗ lực của chính quyền và người dân, Kiên Giang có thể trở thành một tỉnh phát triển giàu mạnh trong tương lai.

Văn Hóa - Du Lịch Kiên Giang

Kiên Giang được coi là vùng đất có “rừng vàng biển bạc” với nhiều danh lam thắng cảnh như đảo Phú Quốc, Hà Tiên, quần đảo Nam Du, quần đảo Bà Lụa, rừng U Minh Thượng, Hòn Đất…rất thuận lợi để phát triển du lịch, đặc biệt là đảo Phú Quốc trong tương lai sẽ trở thành khu du lịch sinh thái cao cấp của cả nước và khu vực. Bên cạnh đó tỉnh còn có nhiều di tích văn hoá lịch sử lâu đời. Một nhà thơ đã ví Kiên Giang như Việt Nam thu nhỏ với “một ít hang sâu, động hiểm của Lạng Sơn, có ngọn núi chơi vơi giữa biển khơi của vịnh Hạ Long, có ít núi đá vôi của Ninh Bình, ít thạch thất sơn môn của Hương Tích, chùa chiền Bắc Ninh, lăng tẩm Thuận Hoá và một ít Đồ Sơn, Cửa Tùng, Nha Trang, Vũng Tàu, Long Hải…”

Kiên Giang có nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng như: Hòn Chông, Hòn Trẹm, Hòn Phụ Tử, núi Mo So, bãi biển Mũi Nai,Thạch Động, Lăng Mạc Cửu, Đông Hồ, Hòn Đất, rừng U Minh, đảo Phú Quốc… Để khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển du lịch, Kiên Giang đã xây dựng 4 vùng du lịch trọng điểm như:

Tiềm năng du lịch

Phú Quốc

Phú Quốc có địa hình độc đáo gồm dãy núi nối liền chạy từ Bắc xuống Nam đảo, có rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú, có nhiều bãi tắm đẹp như Bãi Trường (dài 20 km), Bãi Cửa Lấp – Bà Kèo, Bãi Sao, Bãi Đại, Bãi Hòn Thơm… và xung quanh còn có 26 đảo lớn nhỏ khác nhau.

Theo chủ trương của Chính phủ đảo Phú Quốc được xây dựng thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng quốc tế chất lượng cao. Phú Quốc và hai quần đảo An Thới, Thổ Châu là vùng lý tưởng cho việc phát triển du lịch biển đảo như: tham quan, cấm trại, tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, các lọai hình thể thao nước. Phú Quốc có truyền thống văn hóa lâu đời và nhiều đặc sản nổi tiếng, như: nước mắm phú Quốc, hồ tiêu, ngọc trai, rượu sim, cá trích, nấm tràm…

Vùng Hà Tiên – Kiên Lương

Nhiều thắng cảnh biển, núi non của Hà Tiên – Kiên Lương như: Mũi Nai, Thạch Động, núi Tô Châu, núi Đá Dựng, đầm Đông Hồ, di tích lịch sử văn hoá núi Bình San, chùa Hang, hòn Phụ Tử, bãi Dương, núi MoSo, hòn Trẹm, quần đảo Hải Tặc và đảo Bà Lụa rất thích hợp cho phát triển du lịch tham quan thắng cảnh, nghỉ dưỡng. Những thắng cảnh như núi Tô Châu, đầm Đông Hồ, sông Giang Thành, khu du lịch Núi Đèn đang được đưa vào khai thác du lịch chính thức.

Hà Tiên có truyền thống lịch sử văn hóa, văn học – nghệ thuật, với những lễ hội cổ truyền như Tết Nguyên tiêu, kỷ niệm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các, lễ giỗ Mạc Cửu, chùa Phù Dung, đình Thành Hoàng… Hiện nay, Kiên Giang đã có tour du lịch đến nước bạn Campuchia qua đường cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên. Đây là cánh cửa mở ra để vùng Kiên Lương – Hà Tiên nối liền với các nước Đông Nam Á; đồng thời mở tuyến du lịch xuyên ba nước, từ Phú Quốc đến Shianouk Ville (Campuchia) và tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) bằng đường biển và đường bộ.

Thành phố Rạch Giá và vùng phụ cận

Thành phố Rạch Giá là trung tâm hành chính của tỉnh Kiên Giang, có bờ biển dài 7 km, giao thông thủy, bộ và hàng không rất thuận tiện. Rạch Giá có cơ sở hạ tầng tốt, nhiều di tích lịch sử văn hóa, là điểm dừng chân để đi tiếp đến Hà Tiên, Phú Quốc và các vùng khác trong tỉnh. Do đó, có lợi thế trong phát triển các dịch vụ như: lưu trú, ăn uống, các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm; có 2 hệ thống siêu thị quy mô lớn đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân thành phố và du khách (siêu thị Citimart khu lấn biển và siêu thị Co.op Mart Rạch Sỏi). Thành phố Rạch Giá là nơi đầu tiên ở Việt Nam tiến hành việc lấn biển để xây dựng đô thị mới. Khu lấn biển mở rộng thành phố thành một trong những khu đô thị mới lớn nhất vùng Tây Nam bộ. Hiện tại thành phố đang và chuẩn bị đầu tư nhiều công trình quan trọng như: khu đô thị mới Vĩnh Hiệp, khu đô thị phức hợp lấn biển, 2 cầu nối liền khu lấn biển và khu 16 ha, cầu Lạc Hồng…. Một số khu vực phụ cận của Rạch Giá như huyện đảo Kiên Hải, Hòn Đất, U Minh Thượng cũng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Kiên Hải đang khai thác các tour khám phá biển đảo đi – về trong ngày. Đây là vùng thắng cảnh biển – đảo với đặc thù nghề truyền thống đi biển, làm nước mắm, chế biến hải sản, tạo thành nét sinh hoạt văn hóa riêng biệt. Khu du lịch Hòn Đất đang hoàn chỉnh và hoàn thiện những công trình văn hóa tại khu mộ Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Ràng (chị Sứ), xây dựng khu trưng bày một số hiện vật chứng tích chiến tranh tại khu phát sóng truyền hình của tỉnh trên đỉnh Hòn Me…

Vùng U Minh Thượng

Với đặc thù sinh thái rừng tràm ngập nước trên đất than bùn, Vườn Quốc gia U Minh Thượng – khu căn cứ địa cách mạng, khu dự trữ sinh quyển thế giới, đã mở cửa phục vụ khách tham quan du lịch sinh thái. Khu du lịch Vườn Quốc gia U Minh Thượng phục vụ khách tham quan du lịch sinh thái kết hợp với tìm hiểu văn hóa nhân văn sông nước vùng bán đảo Cà Mau và du lịch nghiên cứu di chỉ khảo cổ Ốc Eo – Phù Nam (Cạnh Đền, Nền Vua, Kè Một). Quần thể di tích căn cứ địa cách mạng U Minh Thượng với di tích Ngã Ba Cây Bàng, Ngã Ba Tàu, Thứ Mười Một, Rừng tràm Ban Biện Phú, khu tập kết 200 ngày kinh xáng Chắc Băng, là điểm thu hút du khách tìm hiểu lịch sử cách mạng… đồng thời, tỉnh vừa khởi công xây dựng một số công trình theo Đề án phục dựng Khu căn cứ Tỉnh uỷ trong kháng chiến tại huyện Vĩnh Thuận.

Ngoài 4 vùng du lịch trọng điểm, Kiên Giang hiện có khu Dự trữ sinh quyển với diện tích hơn 1,1 triệu ha. Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang chứa đựng sự phong phú, đa dạng và đặc sắc về cảnh quan và hệ sinh thái, có giá trị lớn về mặt nghiên cứu, cũng như du lịch. Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang trùm lên địa phận các huyện Phú Quốc, An Minh, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, Kiên Lương và Kiên Hải, gồm 3 vùng lõi thuộc Vườn Quốc gia U Minh Thượng, Vườn Quốc gia Phú Quốc và rừng phòng hộ ven biển Kiên Lương, Kiên Hải.

Đến Kiên Giang bằng phương tiện gì

Có nhiều phương tiện giao thông khác nhau để đến Kiên Giang, tùy thuộc vào sở thích, thời gian và ngân sách của bạn.

Máy bay:

Sân bay Rạch Giá (RVT) cách trung tâm thành phố Rạch Giá khoảng 10km. Hiện tại, có các chuyến bay thẳng từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ đến Rạch Giá.

Từ sân bay, bạn có thể đi xe taxi, xe ôm hoặc xe buýt để di chuyển vào trung tâm thành phố hoặc các điểm du lịch khác trong tỉnh Kiên Giang.

Xe khách:

Có rất nhiều hãng xe khách chạy tuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Nội và các tỉnh miền Tây Nam Bộ đến Kiên Giang.

Giá vé xe khách dao động từ 150.000đ đến 300.000đ tùy thuộc vào tuyến đường và loại xe.

Bạn có thể mua vé tại các bến xe hoặc đặt vé trực tuyến qua các trang web đặt vé xe khách.

Tàu hỏa:

Có tàu hỏa chạy tuyến từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ đến Rạch Giá.

Giá vé tàu hỏa dao động từ 150.000đ đến 300.000đ tùy thuộc vào loại ghế và tuyến đường.

Bạn có thể mua vé tại các nhà ga hoặc đặt vé trực tuyến qua các trang web đặt vé tàu hỏa.

Xe máy:

Nếu bạn muốn tự do khám phá Kiên Giang theo cách riêng của mình, bạn có thể thuê xe máy tại các cửa hàng cho thuê xe máy tại Kiên Giang.

Giá thuê xe máy dao động từ 150.000đ đến 250.000đ/ngày tùy thuộc vào loại xe.

Bạn cần có bằng lái xe máy hợp lệ để thuê xe máy.

Tàu cao tốc:

Từ Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đi tàu cao tốc đến Rạch Giá.

Giá vé tàu cao tốc dao động từ 250.000đ đến 400.000đ tùy thuộc vào loại ghế.

Tàu cao tốc chạy hàng ngày với thời gian di chuyển khoảng 2 giờ 30 phút.

Nên đến Kiên Giang vào thời điểm nào ?

Thời điểm lý tưởng nhất để đến Kiên Giang là từ tháng 12 đến tháng 4. Lúc này thời tiết ở Kiên Giang nắng ấm, khô ráo, rất thích hợp cho các hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng. Bạn có thể tắm biển, lặn ngắm san hô, câu cá, thăm thú các địa điểm du lịch nổi tiếng như đảo Phú Quốc, quần đảo Nam Du, vịnh Hà Tiên...

Vào những tháng còn lại của năm, Kiên Giang vẫn là một điểm đến hấp dẫn, nhưng bạn cần lưu ý rằng thời tiết sẽ có chút thay đổi. Mùa mưa ở Kiên Giang thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, lúc này mưa nhiều, biển động, không thích hợp cho các hoạt động tắm biển, lặn ngắm san hô. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham quan các địa điểm du lịch khác như chùa Hang, chợ đêm Phú Quốc, làng chài Rạch Giá...

Nếu bạn muốn đến Kiên Giang để trải nghiệm lễ hội, thì thời điểm lý tưởng nhất là vào khoảng tháng 5 đến tháng 7. Lúc này, Kiên Giang diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội Nghinh Ông, lễ hội Thất Sơn, lễ hội Đền Ông bà Chúa Xứ...

Tóm lại, bạn có thể đến Kiên Giang vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng thời điểm lý tưởng nhất là từ tháng 12 đến tháng 4. Nếu bạn muốn tránh mùa mưa và tận hưởng thời tiết

Kiên Giang Có Gì Chơi ?

Những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Kiên Giang mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt và không thể quên. Dưới đây là một số địa điểm bạn nên ghé thăm khi đến với tỉnh này:

du lịch Kiên Giang Có Gì Chơi

 1. Đảo Phú Quốc: Nổi tiếng với bãi biển trắng mịn, nước biển trong xanh và cảnh đẹp hoang sơ của thiên nhiên, Phú Quốc là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích biển cả và hoạt động ngoại khoáng.
 2. Rạch Giá: Thành phố ven biển này kết hợp giữa bãi biển tuyệt đẹp và không khí sôi động của một trung tâm thương mại. Du khách có thể thăm các điểm du lịch lịch sử và tận hưởng cuộc sống văn hóa đậm đà ở đây.
 3. Quần đảo Nam Du: Cách Rạch Giá hơn 80km, Nam Du là một quần đảo hoang sơ với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và bờ biển trong xanh.
 4. Vườn quốc gia U Minh Thượng: Được UNESCO công nhận là một trong những khu dự trữ sinh quyển lớn nhất Việt Nam, U Minh Thượng là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá thiên nhiên hoang sơ và hệ sinh thái đa dạng.
 5. Quần đảo Bà Lụa: Với hơn 40 hòn đảo nhỏ nằm rải rác trong vùng biển Kiên Lương, Bà Lụa được ví như "Vịnh Hạ Long" của phương Nam với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.
 6. Hà Tiên: Thị xã này có đường bờ biển dài hơn 22km và nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp nức tiếng, là điểm đến lý tưởng cho những chuyến du lịch nghỉ dưỡng.
 7. Quần đảo Hải Tặc: Gồm 16 hòn đảo nhỏ thuộc địa phận thị xã Hà Tiên, quần đảo này là nơi lý tưởng cho những chuyến thám hiểm và trải nghiệm cuộc sống ven biển.

Những địa điểm này không chỉ mang lại cảm giác thư giãn và khám phá mới mẻ mà còn là cơ hội để trải nghiệm văn hóa và con người đặc trưng của Kiên Giang.

Món ăn ngon ở Kiên Giang

Kiên Giang nên ăn gì

 • Bún cá Kiên Giang: Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của Kiên Giang. Nước lèo được ninh từ xương cá, ngọt và thanh. Cá được dùng để nấu bún thường là cá lóc, cá bông lau hoặc cá kèo. Bún cá Kiên Giang thường được ăn kèm với các loại rau như rau muống, giá, rau đắng, bắp chuối bào.

 • Gỏi cá trích: Món ăn này được làm từ cá trích tươi, trộn với các loại rau thơm và nước mắm chua ngọt. Cá trích được làm sạch, bỏ xương, thái mỏng rồi trộn với các loại rau thơm như húng quế, ngò rí, tía tô, hành tây. Nước mắm chua ngọt được làm từ nước mắm, đường, chanh và ớt. Gỏi cá trích thường được ăn kèm với bánh tráng nướng.

 • Bánh xèo Kiên Giang: Bánh xèo Kiên Giang có hình thức tương tự như bánh xèo miền Trung, nhưng có hương vị đặc trưng riêng. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo pha với nước cốt dừa, nhân bánh gồm có tôm, thịt heo, giá, hành lá, nấm mèo. Bánh xèo Kiên Giang thường được ăn kèm với nước chấm chua ngọt.

 • Lẩu mắm: Lẩu mắm là món ăn đặc sản của vùng sông nước miền Tây. Món ăn này được chế biến từ các loại cá, tôm, mực, thịt heo, rau củ và nước mắm. Nước lèo của lẩu mắm được ninh từ xương cá, nước mắm và các loại gia vị. Lẩu mắm thường được ăn kèm với bún hoặc cơm.

 • Hủ tiếu xào: Hủ tiếu xào là món ăn phổ biến ở Kiên Giang. Hủ tiếu được xào với các loại thịt, hải sản, rau củ và gia vị. Hủ tiếu xào thường được ăn kèm với nước tương hoặc nước mắm chua ngọt.

Ở đâu tại Kiên Giang ?

Ở đâu tại Kiên Giang

Khách sạn tại Kiên Giang

Ở Kiên Giang, bạn có thể tìm thấy nhiều khách sạn và nhà nghỉ phong cách từ tiêu chuẩn đến cao cấp. Dưới đây là một số khách sạn phổ biến ở Kiên Giang:

 1. Khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc: Đây là một trong những khách sạn cao cấp ở Phú Quốc, với đầy đủ tiện nghi hiện đại, hồ bơi lớn và nhà hàng phục vụ ẩm thực đa dạng.
 2. Khách sạn Eden Phú Quốc: Tọa lạc tại khu vực Dương Đông, khách sạn này có kiến trúc hiện đại, phòng nghỉ thoải mái và dịch vụ chu đáo.
 3. Khách sạn Kim Hoa Resort: Nằm gần bãi biển Gành Dầu, đây là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách muốn tận hưởng không gian yên bình và gần gũi với thiên nhiên.
 4. Khách sạn River Hotel: Tọa lạc tại trung tâm thành phố Rạch Giá, khách sạn này có vị trí thuận lợi và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình.
 5. Khách sạn Summer Hotel: Nằm ở thành phố Hà Tiên, đây là một lựa chọn phổ biến với giá cả hợp lý và tiện nghi tốt.
 6. Nhà nghỉ Vĩnh Hưng: Tọa lạc tại trung tâm thành phố Kiên Lương, nhà nghỉ này mang đến không gian ấm cúng và dịch vụ thân thiện.

Đảm bảo bạn sẽ tìm thấy lựa chọn phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình khi đến Kiên Giang.

Homestay tại Kiên Giang

Ở Kiên Giang, bạn cũng có thể trải nghiệm lưu trú tại các homestay, mang lại không gian gần gũi và trải nghiệm văn hóa địa phương. Dưới đây là một số homestay phổ biến ở Kiên Giang:

 1. Homestay Cái Lớn: Tọa lạc tại huyện Phú Quốc, homestay này nằm gần bãi biển và mang đến không gian yên bình, gần gũi với thiên nhiên.
 2. Homestay Cà Phê Vườn Khánh Ngọc: Nằm ở trung tâm thành phố Rạch Giá, homestay này có không gian xanh mát, phong cách thiết kế độc đáo và dịch vụ thân thiện.
 3. Homestay Bản Đồng: Tọa lạc ở huyện An Minh, homestay này nằm giữa cánh đồng lúa xanh mướt và mang lại trải nghiệm văn hóa dân tộc đặc sắc.
 4. Homestay Cây Cỏ Trong Gió: Nằm ở khu vực Gành Dầu, homestay này có kiến trúc truyền thống và tạo ra không gian ấm cúng cho du khách.
 5. Homestay Bình An: Tọa lạc ở trung tâm thành phố Hà Tiên, homestay này mang đến không gian gần gũi với dân cư địa phương và dịch vụ chăm sóc tận tình.
 6. Homestay Nam Du: Đối với du khách muốn khám phá quần đảo Nam Du, homestay là lựa chọn phổ biến, mang đến trải nghiệm sống giản dị và gần gũi với biển đảo.

Những homestay này đều mang đến không gian thoải mái, dịch vụ chăm sóc tận tình và trải nghiệm độc đáo cho du khách muốn khám phá văn hóa địa phương ở Kiên Giang.

Những nơi lưu trú nổi bật tại Kiên Giang theo gợi ý từ Ong Vò Vẽ

Nếu bạn đang có dự định đến Kiên Giang du lịch, hãy tham khảo một số gợi ý về địa điểm lưu trú sau đây:

Khách sạn Victoria Phú Quốc:

Địa chỉ: 90 Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Giá phòng: Từ 1.500.000 VNĐ/đêm

Loại phòng: Phòng đôi, phòng gia đình, phòng suite

Tiện nghi: Nhà hàng, hồ bơi, quán bar, phòng tập thể dục, spa, câu lạc bộ trẻ em

Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc:

Địa chỉ: Bãi Dài, Phú Quốc, Kiên Giang

Giá phòng: Từ 2.500.000 VNĐ/đêm

Loại phòng: Bungalow, biệt thự, phòng khách sạn

Tiện nghi: Công viên nước, sân golf, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, hồ bơi, spa, bãi biển riêng

Khách sạn Novotel Phú Quốc Resort:

Địa chỉ: Bãi Ông Lang, Phú Quốc, Kiên Giang

Giá phòng: Từ 2.000.000 VNĐ/đêm

Loại phòng: Bungalow, biệt thự, phòng khách sạn

Tiện nghi: Nhà hàng, hồ bơi, quán bar, phòng tập thể dục, spa, câu lạc bộ trẻ em, bãi biển riêng

Khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay:

Địa chỉ: Bãi Khem, Phú Quốc, Kiên Giang

Giá phòng: Từ 3.500.000 VNĐ/đêm

Loại phòng: Bungalow, biệt thự, phòng khách sạn

Tiện nghi: Nhà hàng, hồ bơi, quán bar, phòng tập thể dục, spa, câu lạc bộ trẻ em, bãi biển riêng

Khách sạn Sheraton Phú Quốc Resort & Spa:

Địa chỉ: Bãi Trường, Phú Quốc, Kiên Giang

Giá phòng: Từ 2.800.000 VNĐ/đêm

Loại phòng: Bungalow, biệt thự, phòng khách sạn

Tiện nghi: Nhà hàng, hồ bơi, quán bar, phòng tập thể dục, spa, câu lạc bộ trẻ em, bãi biển riêng

Đây chỉ là một số gợi ý về địa điểm lưu trú tại Kiên Giang. Tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn, hãy lựa chọn cho mình một nơi nghỉ ngơi phù hợp nhất.

Tạo kênh OTA bán phòng tại đây

Kinh nghiệm khi ghé thăm Kiên Giang

 • Chuẩn bị quần áo phù hợp: Nên mang theo quần áo nhẹ, mát mẻ để mặc vào ban ngày, và một vài chiếc áo khoác mỏng để mặc vào ban đêm.
 • Chuẩn bị kem chống nắng, mũ và kính mát: Kiên Giang có nắng khá gắt, vì vậy bạn cần chuẩn bị kem chống nắng, mũ và kính mát để bảo vệ làn da của mình.
 • Mang theo thuốc chống côn trùng: Kiên Giang có nhiều côn trùng, vì vậy bạn nên mang theo thuốc chống côn trùng để tránh bị côn trùng cắn.
 • Danh cho khách nước ngoài khi đến thăm Kiên Giang:
  • Đổi tiền: Kiên Giang sử dụng đồng Việt Nam Đồng (VND). Bạn có thể đổi tiền tại các ngân hàng hoặc các điểm đổi tiền ở Kiên Giang.
  • Học một vài câu tiếng Việt cơ bản: Người dân Kiên Giang rất thân thiện và mến khách, nhưng họ không nói được nhiều tiếng Anh. Vì vậy, nếu khách là người nước ngoài bạn nên khuyên họ học một vài câu tiếng Việt cơ bản để có thể giao tiếp với người dân địa phương.
 • Khám phá thị trường đêm hoặc các nhà hàng địa phương để thưởng thức hải sản tươi ngon và đa dạng của Kiên Giang như cá lóc, cá bớp, sò điệp, tôm, ghẹ và nhiều loại hải sản khác.

 • Hòa đồng cùng người dân địa phương ra khơi, thăm nhà dân và tìm hiểu về cuộc sống của họ. Bạn có thể tham gia các hoạt động như câu cá, chèo thuyền kayak hoặc đơn giản là ngắm nhìn cuộc sống hàng ngày của người dân.

 • Khám phá những bãi biển hoang sơ và tận hưởng cảm giác yên bình, thanh bình khi dạo bước trên cát trắng và ngắm nhìn cảnh biển đẹp mê hồn.

 • Khám phá vùng đất rừng nguyên sinh U Minh Thượng, tham quan các hầm mộ cổ và tận hưởng không gian hoang dã, nơi có nhiều loài động vật và thực vật quý hiếm.

 • Tham gia các tour du lịch nông nghiệp để thưởng thức các loại trái cây và đặc sản vùng miền quê như rượu sim, mật ong, dừa nước, bánh mì nướng và nhiều món ăn địa phương khác.

 • Khám phá các di tích lịch sử và văn hóa như chùa, đền thờ và lăng mộ cổ để hiểu thêm về lịch sử và truyền thống của vùng đất Kiên Giang.

  Những trải nghiệm này sẽ giúp du khách có những trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ khi đến với Kiên Giang

Những địa điểm tham quan hấp dẫn và thú vị khác gần Kiên Giang

địa điểm tham quan hấp dẫn và thú vị khác gần Kiên Giang

Cần Thơ:

 • Là thành phố trung tâm đồng bằng sông Cửu Long. Cách Kiên Giang khoảng 2 giờ lái xe.
 • Những địa điểm tham quan nổi tiếng tại Cần Thơ bao gồm bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng...

Cà Mau:

 • Là tỉnh cực nam của nước Việt Nam. Cách Kiên Giang khoảng 3 giờ lái xe.
 • Những địa điểm tham quan nổi tiếng tại Cà Mau bao gồm vườn chim Cà Mau, rừng đước Năm Căn, khu du lịch Mũi Cà Mau...

Hậu Giang:

 • Là tỉnh nằm ở đồng bằng sông Cửu Long. Cách Kiên Giang khoảng 2 giờ lái xe.
 • Những địa điểm tham quan nổi tiếng tại Hậu Giang như nhà cổ Huỳnh Ký, làng hoa Vị Thanh, khu du lịch miệt vườn Long Trị...

Sóc Trăng:

 • Là tỉnh nằm ở đồng bằng sông Cửu Long. Cách Kiên Giang khoảng 2 giờ lái xe.
 • Những địa điểm tham quan nổi tiếng tại Sóc Trăng bao gồm chùa Dơi, chùa Kh'leang, khu du lịch sinh thái Hồ Bể...

Bạc Liêu:

 • Là tỉnh nằm ở cực Nam Bộ. Cách Kiên Giang khoảng 30 phút lái xe.
 • Những địa điểm tham quan nổi tiếng tại Bạc Liêu bao gồm công viên giải trí Bạc Liêu, nhà Công tử Bạc Liêu, khu du lịch biển Nhà Mát...

Đảo Phú Quốc:

Phú Quốc nằm ở phía Nam Kiên Giang, là một trong những hòn đảo nổi tiếng nhất của Việt Nam với bãi biển tuyệt đẹp, khu du lịch, và cơ sở nghỉ dưỡng sang trọng.

Vịnh Hà Tiên:

Vịnh Hà Tiên có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bãi biển đẹp mắt và là nơi lý tưởng để thư giãn và tận hưởng biển.

Khu du lịch sinh thái Rừng U Minh:

Khu du lịch sinh thái Rừng U Minh nằm ở huyện U Minh Thượng, cách Kiên Giang khoảng 70km. Đây là nơi bạn có thể tham quan rừng nguyên sinh, các hồ nước và tận hưởng không khí trong lành.

Khu du lịch sinh thái Rừng U Minh

Lời kết: Trên đây là những thông tin về vùng đất Kiên Giang mà Ong Vò Vẽ đã tổng hợp. Du lịch Kiên Giang là cơ hội tuyệt vời để khám phá những điểm đến độc đáo và thú vị, đồng thời thưởng thức những món ăn ngon của vùng đất này. Với những hoạt động đa dạng và phong phú, du khách sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ và ý nghĩa trong kỳ nghỉ của mình. Theo dõi Ong Vò Vẽ để biết thêm nhiều thông tin về các vùng đất du lịch mới nhé.

Kiên Giang

Khám phá nơi này

Gaia Hotel Phú Quốc

Phú Quốc
Không được đánh giá 0 Đánh giá
từ
1,177,500 ₫ /đêm

The Shells Resort & Spa Phú Quốc

Phú Quốc
Không được đánh giá 0 Đánh giá
từ
2,494,800 ₫ /đêm

Sen Hotel Phú Quốc

Phú Quốc
Không được đánh giá 0 Đánh giá
từ
900,000 ₫ /đêm

Praha Hotel Phú Quốc

Phú Quốc
Không được đánh giá 0 Đánh giá
từ
450,000 ₫ /đêm

Hoàng Hôn Beach House Phú Quốc

Phú Quốc
Không được đánh giá 0 Đánh giá
từ
1,030,000 ₫ /đêm

Sunny homestay Phú Quốc

Phú Quốc
Không được đánh giá 0 Đánh giá
từ
384,000 ₫ /đêm

An Phú Hotel Phú Quốc

Phú Quốc
Không được đánh giá 0 Đánh giá
từ
0 ₫ /đêm

SOL by Meliá Phu Quoc

Phú Quốc
Không được đánh giá 0 Đánh giá
từ
2,171,400 ₫ /đêm

Xem thêm

Bản đồ thành phố

Tin nhắn {{unread_count}}
Trò chuyện với: {{currentConversation.display_name}}
{{chat.display_name ? chat.display_name[0] : ''}}

{{chat.display_name}}

Bạn: {{chat.last_message.content}}

{{chat.unread_count }}