Lai Châu

Lai Châu là một tỉnh miền núi nằm ở Tây Bắc Việt Nam, nổi tiếng với những đỉnh núi hùng vĩ, những thung lũng xanh tươi và nền văn hóa dân tộc độc đáo. Tỉnh có nhiều cảnh đẹp tự nhiên và di sản văn hóa phong phú, khiến nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách. 

Giới thiệu về Lai Châu

Lai Châu là một tỉnh miền núi có diện tích 9.069 km² với dân số khoảng 488.500 người (2022). Lai Châu có địa hình chủ yếu là đồi núi, với nhiều đỉnh núi cao trên 2.000 mét. Được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan tươi đẹp như: ruộng bậc thang Mường Thanh, thác Tác Tình, hồ Thác Bà. Hệ động vật của tỉnh cũng rất đa dạng, với nhiều loài quý hiếm như hổ, báo, gấu ngựa. Về kinh tế, Lai Châu chủ yếu phát triển nông nghiệp với những sản phẩm nổi tiếng như chè Shan Tuyết, quế và hồi. Ngoài ra, du lịch cũng đang được chú trọng phát triển với nhiều tiềm năng. Với cảnh quan đẹp, khí hậu mát mẻ và nền văn hóa đa dạng, Lai Châu là một điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Lai Châu Ở Đâu ?

Lai Châu là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Việt Nam. Tỉnh có vị trí địa lý nằm ở phía tây bắc của Việt Nam, tiếp giáp với các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Tỉnh lỵ của Lai Châu là thành phố Lai Châu. Lai Châu nằm trên tuyến Quốc lộ 4D, cách thủ đô Hà Nội khoảng 400km về phía tây bắc.

Lịch sử ra đời của Lai Châu

Lịch sử ra đời của Lai Châu

Tỉnh Lai Châu ngày nay được thành lập vào năm 1958 trên cơ sở chia tách tỉnh Sơn La cũ thành hai tỉnh là Sơn La và Lai Châu. Trước đó, Lai Châu là một châu thuộc tỉnh Sơn La. Vào thời nhà Nguyễn, Lai Châu là một châu thuộc phủ Hưng Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Năm 1888, Lai Châu được chuyển sang trực thuộc tỉnh Sơn La mới thành lập. Năm 1904, Lai Châu được nâng lên thành phủ, trực thuộc tỉnh Sơn La. 

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Lai Châu trở thành một châu thuộc tỉnh Sơn La. Trong quá trình phát triển, Lai Châu đã có nhiều thay đổi về địa giới hành chính. Năm 1963, huyện Nậm Nhùn được chia thành hai huyện là Nậm Nhùn và Mường Tè. Năm 1976, huyện Lai Châu được chia thành hai huyện là Lai Châu và Than Uyên. Năm 2002, huyện Phong Thổ được chia thành hai huyện là Phong Thổ và Tân Uyên. Năm 2019, huyện Mường Tè được chia thành hai huyện là Mường Tè và Nậm Pồ.

Tại Sao Gọi Là Lai Châu ?

Tại Sao Gọi Là Lai Châu

Theo truyền thuyết, vào thời nhà Đường (618-907), một viên thổ ty người Tày tên là Hồng Thái Công đã được sắc phong làm châu mục vùng đất này. Do bản tính ham mê săn thú nên Hồng Thái Công thường vào rừng sâu trong một thung lũng ở phía tây để săn bắn. Một lần, Hồng Thái Công săn được một con hươu và trên sừng của nó có gắn một tấm kim loại có chữ "Lai Châu". Hồng Thái Công không biết chữ nhưng ông cho rằng đây là điềm lành nên đã đem về làm vật báu và đặt tên cho vùng đất mình cai quản là "Lai Châu".

Vị trí địa lý Lai Châu

Có vị trí địa lý rất quan trọng và thuận lợi.

 • Phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

 • Phía Đông giáp tỉnh Lào Cai

 • Phía Nam giáp tỉnh Điện Biên và Sơn La

 • Phía Tây giáp tỉnh Lào Cai

Khí hậu Lai Châu

Lai Châu có khí hậu mát mẻ quanh năm, với nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20-22 độ C. Tháng nóng nhất là tháng 7, với nhiệt độ trung bình từ 25-27 độ C. Tháng lạnh nhất là tháng 1, với nhiệt độ trung bình từ 15-17 độ C.

Thời điểm du lịch Lai Châu

Thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Lai Châu là vào mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 5) và mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 11). Vào thời gian này, thời tiết Lai Châu khá mát mẻ, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đến Lai Châu vào mùa hè (từ tháng 6 đến tháng 8) để trải nghiệm những cơn mưa rào bất chợt và cảnh sắc thiên nhiên tươi tốt.

Đến Lai Châu bằng cách nào ?

Có nhiều cách để đến Tây Ninh từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Dưới đây là một số phương tiện giao thông phổ biến nhất:

Bằng máy bay

 • Đến sân bay Nà Sản, thuộc huyện Nậm Nhùn, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 12km. Hiện tại chỉ có Vietnam Airlines khai thác đường bay từ Hà Nội đến Nà Sản với tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần.

Bằng xe khách

 • Có nhiều nhà xe khách chạy tuyến Hà Nội - Lai Châu với giá vé từ 300.000 - 400.000 VND. Thời gian di chuyển khoảng 9-10 giờ.

Phương tiện cá nhân

 • Từ Hà Nội: Đi theo QL6, qua Hòa Bình, Sơn La đến Lai Châu (khoảng 380km).

 • Từ Điện Biên: Đi theo QL279, qua Mường Lay đến Lai Châu (khoảng 120km).

 • Từ Lào Cai: Đi theo QL4D, qua Sa Pa, Bát Xát đến Lai Châu (khoảng 250km).

Lai Châu Có Bao Nhiêu Ngọn Núi ?

Theo cách hiểu thông thường, thì Lai Châu có thể có hàng trăm ngọn núi, bao gồm cả những ngọn núi lớn cao trên 2.000 mét và những ngọn đồi nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng định nghĩa chặt chẽ hơn, ví dụ như chỉ tính những ngọn núi cao trên 1.500 mét, thì số lượng ngọn núi ở Lai Châu có thể ít hơn đáng kể.

Mấy Giờ Mặt Trời Mọc Ở Lai Châu ?

Mặt trời mọc tại Lai Châu vào khoảng 5:45 - 6:15 sáng. Tuy nhiên, giờ mặt trời mọc có thể thay đổi trong năm phụ thuộc vào vị trí của Trái đất so với Mặt trời. Vào những tháng mùa đông, mặt trời thường mọc muộn hơn, trong khi vào những tháng mùa hè, mặt trời thường mọc sớm hơn. 

Mấy Giờ Mặt Trời Lặn Ở Lai Châu ?

Mặt trời lặn ở Lai Châu vào khoảng thời gian từ 17 giờ 30 đến 18 giờ. Tuy nhiên, thời gian mặt trời lặn cụ thể có thể thay đổi đôi chút tùy thuộc vào vị trí và thời gian trong năm. Vào những tháng mùa hè, mặt trời thường lặn muộn hơn so với những tháng mùa đông. 

Các Đơn Vị Hành Chính Lai Châu

Lai Châu là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc của Việt Nam, mật độ dân số 47 người/km² giáp với các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Về mặt hành chính, Lai Châu được chia thành 10 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện:

Lai Châu Có Bao Nhiêu Huyện?

Tỉnh Lai Châu hiện có 8 huyện, bao gồm:

 • Huyện Nậm Nhùn

 • Huyện Phong Thổ

 • Huyện Tam Đường

 • Huyện Mường Tè

 • Huyện Tân Uyên

 • Huyện Than Uyên

 • Huyện Simacai

 • Huyện Sìn Hồ

Lai Châu Có Phải Thành Phố Trực Thuộc Trung Ương?

Trong khi đó, tỉnh Lai Châu là đơn vị hành chính trực thuộc Chính phủ, nhưng nằm trong phạm vi quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân vùng Tây Bắc. Do đó, Lai Châu không phải là thành phố trực thuộc trung ương.

Dân cư - tôn giáo Lai Châu

Dân cư - tôn giáo Lai Châu

Là vùng đất có sự đa dạng về tôn giáo và dân cư. Dưới đây là những thông tin về dân cư và tôn giáo tại Lai Châu.

Dân cư

Dân cư Lai Châu có sự đa dạng về thành phần dân tộc, với 21 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tỷ lệ đông nhất, tiếp theo là dân tộc H'Mông, Kinh, Dao, Lào,... Mỗi dân tộc đều có những phong tục, tập quán và tín ngưỡng riêng, tạo nên bức tranh văn hóa phong phú và đặc sắc cho Lai Châu.

Tôn giáo

Người dân Lai Châu có tín ngưỡng khá đa dạng, bao gồm:

 • Đạo Phật: Là tôn giáo chính, được phổ biến rộng rãi trong toàn tỉnh, đặc biệt là ở các vùng đồng bằng và trung du.

 • Đạo Công giáo: Tồn tại một số giáo dân, tập trung chủ yếu ở một số giáo xứ như Bình Lư, Pha Long, Xiêm Can...

 • Đạo Tin lành: Có một số tín đồ, chủ yếu ở các vùng miền núi phía bắc của tỉnh.

 • Đạo Hồi: Xuất hiện ở một số ít cộng đồng người Hồi, tập trung tại thị xã Lai Châu và huyện Sìn Hồ.

Kinh tế - xã hội của Lai Châu

Kinh tế - xã hội của Lai Châu

Tỉnh tiếp giáp với các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái và có đường biên giới chung dài với các tỉnh Vân Nam và Điện Biên Phủ (Trung Quốc).

Kinh tế

Kinh tế Lai Châu có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ đạo: Lai Châu có diện tích đất đai rộng lớn, khí hậu phù hợp nên phát triển mạnh các loại cây trồng như: lúa nước, ngô, sắn, chè, cây ăn quả,... Ngoài ra, Lai Châu còn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

 • Công nghiệp khai khoáng đang phát triển: Lai Châu có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, trong đó nổi bật là mỏ đá vôi, apatit, sắt, bôxit,... Công nghiệp khai khoáng đóng góp đáng kể vào cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Xã hội

Xã hội Lai Châu có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Dân cư phân bố không đồng đều: Do địa hình núi cao, chia cắt nên dân cư Lai Châu phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu ở các thung lũng và ven các tuyến đường giao thông.

 • Đời sống người dân còn khó khăn: Lai Châu là một tỉnh miền núi, có địa hình hiểm trở và điều kiện kinh tế khó khăn, nên đời sống của người dân còn nhiều thiếu thốn, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa.

 • Giáo dục, y tế đang từng bước phát triển: Lai Châu đang được Nhà nước quan tâm đầu tư để phát triển giáo dục, y tế. Hiện nay, tỉnh có hệ thống trường học, bệnh viện tương đối đầy đủ.

Văn hóa Lai Châu

Mỗi dân tộc ở Lai Châu đều có trang phục truyền thống riêng biệt, phản ánh bản sắc và nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Phụ nữ Thái thường mặc váy thổ cẩm với họa tiết hoa văn phong phú, áo xẻ ngực có đính nhiều khuy bạc. Người Mông có trang phục truyền thống gồm có áo dài xẻ ngực, váy xếp nếp, khăn quấn đầu và các đồ trang sức bạc. 

Lai Châu có nhiều lễ hội truyền thống độc đáo, phản ánh đời sống văn hóa, tín ngưỡng và tâm linh của người dân nơi đây. Lễ hội đền Thượng được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hằng năm tại huyện Than Uyên, là lễ hội lớn nhất của người Thái trong tỉnh. Lễ hội Mường So được tổ chức vào tháng 3 âm lịch ở huyện Phong Thổ, gồm nhiều nghi lễ cúng bái, hát xòe, múa nhay và trò chơi ném còn. 

Lai Châu Có Gì Chơi ?

Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ và nền văn hóa dân tộc độc đáo. Dưới đây là một số điểm đến và hoạt động hấp dẫn mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến Lai Châu:

 • Thác Tác Tình: Nằm ở bản Tác Tình, xã Tả Gia Khâu, huyện Phong Thổ, cách thành phố Lai Châu 25 km về phía Tây Bắc. Thác có độ cao khoảng 100m, chiều rộng khoảng 20m, gồm nhiều bậc đá xếp chồng lên nhau tạo thành dòng thác hùng vĩ và thơ mộng. 

 • Đèo Ô Quy Hồ: Đèo được mệnh danh là "vua đèo Tây Bắc" với độ cao 2016 m, dài khoảng 50km và có tới 100 khúc cua tay áo cheo leo. Đứng trên đỉnh đèo, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bao gồm những ngọn núi trùng điệp, những thửa ruộng bậc thang xanh mướt và những con suối uốn lượn. 

 • Chợ phiên Bắc Hà: Nổi tiếng với sản phẩm thổ cẩm và đồ thủ công mỹ nghệ của các dân tộc thiểu số, thu hút nhiều du khách đến tham quan và mua sắm. Ngoài ra, tại chợ phiên, du khách còn được thưởng thức các món ăn truyền thống của người dân địa phương, như bánh chưng đen, thắng cố, rượu ngô,...

Các tour Lai Châu được nhiều người quan tâm trên Ong Vò Vẽ

Lai Châu Có Gì Ăn ?

Lai Châu Có Gì Ăn

Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Dưới đây là một số món ăn đặc sản mà du khách nên thưởng thức khi đến thăm Lai Châu:

 • Xôi nếp Tú Lệ: Đây là món xôi trứ danh của Lai Châu, được nấu từ loại gạo nếp đặc biệt chỉ có riêng ở Tú Lệ. Xôi có vị dẻo thơm, hạt xôi nở đều, khi ăn có thể chấm với muối vừng hoặc thịt lợn gác bếp.

 • Mèn mén: Đây là món ăn truyền thống của người Thái ở Lai Châu, được làm từ bột ngô trộn với nước cốt dừa và gia vị. Mèn mén có vị thơm béo, ngọt nhẹ, thường được dùng để ăn cùng với các món nướng hoặc xôi nếp.

 • Gà đen nướng: Gà đen Lai Châu được nuôi thả tự nhiên nên thịt chắc, thơm và có chứa nhiều vitamin B12. Gà đen thường được nướng trên bếp than hoa, khi chín có màu vàng ươm đẹp mắt và tỏa mùi thơm hấp dẫn.

 • Bánh chưng đen: Một loại bánh chưng được làm từ gạo nếp nương và lá dong rừng.

Địa điểm nghỉ dưỡng tại Lai Châu

Lai Châu là một tỉnh miền núi ở Tây Bắc Việt Nam, nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và văn hóa bản địa độc đáo. Tỉnh có nhiều khách sạn nghỉ dưỡng tuyệt đẹp, cung cấp cho du khách những trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời trong lòng thiên nhiên.

Minh Son Hotel 

Minh Son Hotel

Đây là khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, với tổng diện tích trên 5.000m2, gồm 2 khối nhà chính và 1 khối phụ. Khách sạn có 100 phòng nghỉ, bao gồm các loại phòng: phòng đơn, phòng đôi, phòng hạng sang và phòng tổng thống. Khách sạn Minh Sơn Lai Châu được thiết kế theo phong cách hiện đại, với đầy đủ các tiện nghi đạt chuẩn quốc tế. Các phòng nghỉ đều được trang bị đầy đủ tiện nghi. Với vị trí thuận lợi, ngay trung tâm thành phố Lai Châu, Khách sạn Minh Sơn là địa điểm lưu trú lý tưởng cho khách du lịch, doanh nhân và các đoàn khách đến thăm và làm việc tại Lai Châu. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo của khách sạn sẽ luôn sẵn sàng phục vụ quý khách mọi lúc, mọi nơi.

Tay Bac Hotel

Tay Bac Hotel

Khách sạn được xây dựng trên một vị trí đắc địa, ngay trung tâm thành phố Lai Châu, gần nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Được thiết kế theo phong cách hiện đại, sang trọng với 6 tầng lầu và 105 phòng nghỉ. Tất cả các phòng nghỉ đều được trang bị đầy đủ các tiện nghi hiện đại. Với vị trí thuận lợi, tiện nghi hiện đại và dịch vụ chất lượng cao, nơi đây là sự lựa chọn lý tưởng cho các du khách khi đến thăm Lai Châu. Khách sạn hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời và trọn vẹn nhất.

Tan Uyen Paradise

Tan Uyen Paradise

Khu đô thị nghỉ dưỡng Tân Uyên Paradise Lai Châu được quy hoạch thành nhiều phân khu chức năng, bao gồm: khu biệt thự nghỉ dưỡng, khu nhà phố thương mại, khu khách sạn, khu vui chơi giải trí, khu công viên cây xanh và hệ thống tiện ích dịch vụ hoàn chỉnh. Khu nhà phố thương mại được thiết kế theo phong cách châu Âu cổ kính, với những dãy phố đi bộ sầm uất, nhiều cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê, đáp ứng nhu cầu mua sắm, ẩm thực và giải trí của cư dân và du khách. Khu khách sạn được xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao, với hệ thống phòng nghỉ sang trọng, nhà hàng, phòng hội nghị và nhiều tiện ích dịch vụ khác.

Những kinh nghiệm du lịch Lai Châu

Những kinh nghiệm du lịch Lai Châu

Lai Châu là một tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam, nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những bản làng dân tộc độc đáo và nền văn hóa phong phú. Để có một chuyến du lịch Lai Châu đáng nhớ, hãy ghi nhớ những kinh nghiệm dưới đây:

 • Bạn cần chuẩn bị giày dép thoải mái để thuận tiện cho việc di chuyển.

 • Thời tiết Lai Châu khá lạnh vào mùa đông, vì vậy bạn cần chuẩn bị quần áo ấm.

 • Nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số, vì vậy bạn cần tôn trọng phong tục tập quán của họ.

 • Bạn nên học một vài câu tiếng địa phương để dễ dàng giao tiếp với người dân nơi đây.

 • Một nơi tuyệt vời để mua đồ thủ công mỹ nghệ, hãy nhớ mặc cả để có được giá tốt nhất.

 • Đem theo quần áo ấm vì thời tiết Lai Châu có thể se lạnh vào buổi tối.

 • Mang theo vật dụng cá nhân cần thiết như kem chống nắng, thuốc chống côn trùng và thuốc men thông thường.

Những địa điểm hấp dẫn gần Lai Châu bạn nên ghé thăm

Lai Châu là một tỉnh miền núi phía Tây Bắc Việt Nam, sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và văn hóa độc đáo. Ngoài những điểm đến nổi tiếng như đèo Ô Quy Hồ, thác Tắc Cố, Lai Châu còn có nhiều địa điểm hấp dẫn khác gần đó mà bạn không nên bỏ lỡ.

Suối khoáng nóng Gia Hô

Cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 20km, suối khoáng nóng Gia Hô là điểm đến lý tưởng để thư giãn và phục hồi sức khỏe. Suối có nhiệt độ ấm áp quanh năm với nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như canxi, magie và lưu huỳnh. Du khách có thể ngâm mình trong những hồ tắm ngoài trời hoặc tận hưởng dịch vụ massage tại các cơ sở spa gần đó.

Bản Hon

Bản Hon

Bản Hon là một ngôi làng nhỏ của người Mông nằm ở huyện Phong Thổ, cách thành phố Lai Châu khoảng 50km. Ngôi làng nằm trên một sườn đồi, xung quanh là những thửa ruộng bậc thang xanh mướt. Du khách có thể trải nghiệm cuộc sống thường nhật của người Mông, tham quan những ngôi nhà sàn truyền thống và thưởng thức các điệu múa đặc sắc.

Thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm nằm ở huyện Mường Tè, cách thành phố Lai Châu khoảng 120km. Thác có độ cao hơn 100m, tạo thành những dòng nước trắng xóa đổ xuống tạo nên cảnh tượng ngoạn mục. Du khách có thể đi bộ dọc theo con đường mòn để đến chân thác và tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ.

Lời kết: Với cảnh quan đa dạng được thiên nhiên ưu đãi cho những cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng với nhiều giá trị văn hóa độc đáo. Lai Châu hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn và đáng nhớ. Hy vọng rằng, những thông tin được Ongvove.com chia sẻ sẽ giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn và đầy ý nghĩa. 

Lai Châu

Khám phá nơi này

Bản đồ thành phố

Tin nhắn {{unread_count}}
Trò chuyện với: {{currentConversation.display_name}}
{{chat.display_name ? chat.display_name[0] : ''}}

{{chat.display_name}}

Bạn: {{chat.last_message.content}}

{{chat.unread_count }}