Long An

Long An là vùng đất giàu tiềm năng về du lịch sinh thái, văn hóa và lịch sử. Du khách đến với Long An có thể khám phá nhiều điểm đến hấp dẫn và còn có nhiều lễ hội văn hóa truyền thống độc đáo. Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất này.

Giới thiệu về Long An 

Long An là một tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Tỉnh có diện tích 4.492 km², dân số khoảng 1,7 triệu người. Trung tâm hành chính đặt tại thành phố Tân An. Long An là một tỉnh giàu tiềm năng về kinh tế, với nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ phát triển. Các ngành công nghiệp chính bao gồm chế biến thực phẩm, dệt may, da giày và cơ khí. Nông nghiệp cũng là một thế mạnh của Long An, với các loại cây trồng chính như lúa gạo, cây ăn quả và hoa màu. Tỉnh cũng có hệ thống sông ngòi dày đặc, thuận lợi cho giao thông vận tải và phát triển du lịch.

Giới thiệu về Long An

Trong những năm gần đây, Long An đã có nhiều sự phát triển về cơ sở hạ tầng, với nhiều tuyến đường cao tốc, quốc lộ và cầu được xây dựng, giúp kết nối tỉnh với các khu vực lân cận và thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh cũng chú trọng đầu tư vào giáo dục, y tế và văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Long An Ở Đâu ?

Tỉnh Long An nằm ở vị trí chiến lược ở phía Nam Việt Nam, giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh. Nó là cửa ngõ quan trọng kết nối Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Campuchia. Sở hữu diện tích 4.496 km2, là tỉnh có quy mô trung bình của Việt Nam. 

Long An Ở Đâu ?

Phía bắc tỉnh giáp huyện Củ Chi của Thành phố Hồ Chí Minh, phía đông giáp tỉnh Đồng Nai, phía tây giáp tỉnh Tiền Giang, phía nam giáp tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh. Ngoài ra, Long An còn có đường biên giới dài 65km với tỉnh Kandal của Campuchia. Tỉnh lỵ của Long An là thành phố Tân An, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40km về phía tây nam. Long An có hệ thống giao thông thủy, bộ thuận tiện, bao gồm Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và nhiều tuyến đường thủy nội địa.s

Lịch sử ra đời của Long An 

Long An là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Tỉnh được thành lập vào năm 1976 sau khi tỉnh Long Châu Tiền và tỉnh Tân An được sáp nhập. Sau khi Hiệp định Genève năm 1954 chia cắt Việt Nam, hai tỉnh Long Châu Tiền và Tân An thuộc về chế độ Việt Nam Cộng hòa. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, tỉnh Long Châu Tiền là một chiến trường ác liệt. Tỉnh Tân An đóng vai trò là hậu phương cung cấp lương thực và vũ khí cho các lực lượng chiến đấu. 

Lịch sử ra đời của Long An

Sau khi thống nhất đất nước vào năm 1975, hai tỉnh Long Châu Tiền và Tân An được sáp nhập để thành lập tỉnh Long An. Từ năm 2000 đến nay, tỉnh Long An tập trung phát triển kinh tế-xã hội, trong đó chú trọng vào các ngành công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao. Năm 2009, huyện Bến Lức được nâng cấp thành thị xã. Năm 2013, huyện Cần Đước được nâng cấp thành thị xã. Năm 2022, thị xã Tân An được nâng cấp thành thành phố Tân An.

Tại Sao Gọi Là Long An ?

Tại Sao Gọi Là Long An ?

Long An được đặt tên theo vị trí địa lý đặc biệt của tỉnh. Tên gọi này phản ánh đặc điểm địa hình của tỉnh, nằm ở vùng trũng thấp và có nhiều kênh rạch chằng chịt. "Long" trong tiếng Hán có nghĩa là "rồng", ám chỉ những nhánh sông lớn như sông Vàm Cỏ Tây, Vàm Cỏ Đông và Rạch Cái Bè chảy qua địa phận tỉnh, tạo thành một hệ thống thủy văn phong phú. "An" trong tiếng Hán có nghĩa là "yên ổn", "bình an". Tên gọi "Long An" thể hiện mong ước của người dân về một vùng đất bình yên, phì nhiêu, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và giao thương đường thủy.

Vị trí địa lý Long An 

Với vị trí địa lý thuận lợi như vậy, Long An có tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch.

 • Phía Đông giáp Thành phố Hồ Chí Minh

 • Phía Tây giáp các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang

 • Phía Nam giáp tỉnh Tiền Giang

 • Phía Bắc giáp tỉnh Tây Ninh và Campuchia

Khí hậu Long An 

Long An thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, có vị trí nằm ở hạ lưu sông Mê Kông, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam. Đặc điểm gió mùa:

 • Gió mùa Đông Bắc: Thổi từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, mang theo không khí lạnh và khô từ phía bắc. Gió mùa này gây ra thời tiết lạnh, khô hạn và ít mưa.

 • Gió mùa Tây Nam: Thổi từ tháng 5 đến tháng 10, mang theo không khí nóng ẩm từ phía tây nam. Gió mùa này gây ra thời tiết nóng, ẩm và mưa nhiều.

Thời điểm du lịch Long An 

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, Long An có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

 • Mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10): Đây là thời điểm thích hợp để tham quan những cánh đồng lúa xanh mướt, trải dài bất tận. Tuy nhiên, lượng mưa lớn có thể gây cản trở cho việc đi lại và các hoạt động ngoài trời.

 • Mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4): Đây là thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Long An. Thời tiết khô ráo, ít mưa tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham quan, khám phá các điểm đến. Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán, Long An trở nên sôi động và nhộn nhịp với nhiều lễ hội và hoạt động truyền thống.

Đến Long An bằng cách nào ?

Đến Long An bằng cách nào

Có nhiều cách để đến Long An từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Dưới đây là một số phương tiện giao thông phổ biến nhất:

Bằng máy bay

 • Hiện tại, Long An chưa có sân bay. Nếu bạn muốn đến Long An bằng máy bay, bạn cần hạ cánh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM), sau đó di chuyển đến Long An bằng các phương tiện khác như xe khách, xe buýt hoặc xe máy.

Bằng xe khách

 • Bạn có thể bắt xe khách tại Bến xe miền Tây (TP.HCM), với nhiều nhà xe chạy tuyến Sài Gòn - Long An: Phương Trang, Thuận Thảo, Tân Hoàng Oanh, Hưng Long,...

 • Giá vé xe khách dao động từ 50.000 - 100.000 VNĐ/lượt, tùy vào từng nhà xe và loại ghế bạn chọn. Thời gian di chuyển khoảng 1-2 giờ.

Bằng tàu thủy

 • Nếu bạn thích trải nghiệm mới lạ, bạn có thể đi tàu thủy từ Bến Bạch Đằng (TP.HCM) đến Bến Lức (huyện Bến Lức, Long An).

 • Có 2 tàu thủy chạy tuyến này: Tàu Cao tốc và Tàu thường.

 • Giá vé tàu Cao tốc khoảng 120.000 VNĐ/lượt, tàu Thường khoảng 30.000 VNĐ/lượt.

 • Thời gian di chuyển bằng tàu Thường là 2 tiếng 30 phút, tàu Cao tốc là 1 tiếng 30 phút.

Phương tiện cá nhân

 • Nếu bạn muốn chủ động và linh hoạt trong quá trình di chuyển, bạn có thể đi xe máy.

 • Từ TP.HCM, bạn đi theo đại lộ Nguyễn Văn Linh, sau đó chạy thẳng theo Quốc lộ 50 là đến Long An.

 • Khoảng cách từ TP.HCM đến trung tâm TP. Tân An (tỉnh lỵ Long An) khoảng 40km, thời gian di chuyển khoảng 1 giờ.

Long An Có Bao Nhiêu Ngọn Núi ?

Long An không có ngọn núi nào là một tỉnh đồng bằng thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Địa hình của tỉnh chủ yếu là đồng bằng phù sa, không có núi. Đặc điểm địa hình này là do sự bồi đắp của phù sa từ sông Mekong trong nhiều thế kỷ.

Mấy Giờ Mặt Trời Mọc Ở Long An?

Thời điểm chính xác của bình minh ở Long An, Việt Nam thay đổi trong suốt cả năm do trục nghiêng của Trái Đất và vị trí của tỉnh này so với đường xích đạo. Tuy nhiên, trung bình thì mặt trời mọc ở Long An vào khoảng 05:30 đến 06:00 sáng giờ địa phương.

Mấy Giờ Mặt Trời Lặn Ở Long An ?

Nhìn chung, mặt trời lặn ở Long An vào khoảng 5 giờ 45 phút chiều vào ngày đông chí (21 tháng 12) và 6 giờ 15 phút chiều vào ngày hạ chí (21 tháng 6). Trong các mùa khác, thời gian mặt trời lặn rơi vào khoảng giữa hai thời điểm này.

Các Đơn Vị Hành Chính Long An 

Các Đơn Vị Hành Chính Long An

Tỉnh Long An được chia thành 1 thành phố trực thuộc tỉnh là Thành phố Tân An và 1 thị xã: Kiến Tường.

Long An Có Bao Nhiêu Huyện?

Tỉnh Long An có 13 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm:

 •  13 huyện: Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Đức Hòa, Đức Huệ, Mộc Hóa, Tân Hưng, Tân Thạnh, Tân Trụ, Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Vĩnh Hưng.

Long An Có Phải Thành Phố Trực Thuộc Trung Ương?

Không, Long An không phải là thành phố trực thuộc trung ương. Long An là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Dân cư - tôn giáo Long An

Dân cư - tôn giáo Long An

Tính đến năm 2022, dân số tỉnh Long An ước tính khoảng 1.7 triệu người, đứng thứ 14 trong 63 tỉnh thành của Việt Nam. Mật độ dân số trung bình là 335 người/km², cao hơn mức trung bình của cả nước. Dân cư Long An phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở các đô thị như Tân An, Đức Hòa, Bến Lức và Cần Đước.

Dân cư

Ngoài người Kinh chiếm đa số, Long An còn có một số dân tộc thiểu số khác như Khmer, Hoa, Tà Mun, Êđê và Nùng. Người Khmer chủ yếu sinh sống ở các huyện phía Đông giáp với Campuchia như Tân Hưng, Vĩnh Hưng và Mộc Hóa.

Tôn giáo

Long An là một tỉnh có sự đa dạng về tôn giáo. Phật giáo có số lượng tín đồ đông đảo nhất, chiếm khoảng 70% dân số. Bên cạnh Phật giáo, còn có các tôn giáo khác như Công giáo, Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Tin lành và Hồi giáo.

Kinh tế - xã hội của Long An

Tỉnh Long An là một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển mạnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2023, GRDP của tỉnh ước đạt 196.472 tỷ đồng, tăng 8,43% so với cùng kỳ năm trước. 

Kinh tế - xã hội của Long An

Kinh tế

 • Long An là vựa lúa lớn thứ 2 cả nước với diện tích hơn 220.000 ha. Ngoài ra, tỉnh còn phát triển các loại cây trồng khác như bưởi, thanh long, nhãn,...

 • Khu công nghiệp Long An hiện là một trong những khu công nghiệp lớn nhất của cả nước. Các ngành công nghiệp phát triển mạnh ở tỉnh gồm chế biến thủy sản, dệt may, cơ khí...

 • Ngành dịch vụ đóng góp khoảng 30% vào GRDP của tỉnh. Các dịch vụ phát triển mạnh gồm thương mại, du lịch, tài chính...

Xã hội

Cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống người dân Long An cũng được cải thiện đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 74,2 triệu đồng. Tỷ lệ nghèo giảm còn 1,78%. Tỉnh đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS và THPT. Hệ thống y tế được tăng cường với nhiều bệnh viện và trạm y tế hiện đại. Trong những năm gần đây, Long An đã và đang nỗ lực phát triển theo hướng xanh, bền vững. Tỉnh thực hiện nhiều dự án về bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo và nông nghiệp hữu cơ.

Văn hóa Long An 

Nghệ thuật kiến trúc Long An sở hữu nhiều di tích kiến trúc cổ kính như đình Tân Thạnh, đình Phước Lộc, chùa Bửu Lâm, đền thờ Trương Định, khu di tích chiến khu Rừng Sác. Nổi tiếng với những tác phẩm chạm khắc tinh xảo trên gỗ, đá và đất nung, thường được sử dụng trong các đền chùa, nhà cổ và lăng mộ.

Văn hóa Long An

Gốm sứ Long An có nguồn gốc từ thế kỷ 17, với các trung tâm gốm nổi tiếng như Cần Đước, Bến Lức, Tân Trụ. Nghệ nhân Long An chế tác gốm với kỹ thuật điêu luyện, hoa văn phong phú, màu men đặc trưng. Nghề truyền thống như đan lát, làm chiếu, dệt vải, làm nón lá, chế biến thủy sản. Các sản phẩm thủ công truyền thống này không chỉ là nguồn thu nhập mà còn góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa địa phương.

Long An Có Gì Chơi ?

Long An Có Gì Chơi

Long An là tỉnh có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng du khách. Nổi tiếng với các khu du lịch sinh thái hấp dẫn như:

 • Khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười: Nằm ở huyện Mộc Hóa, khu du lịch này có diện tích rộng lớn với hệ sinh thái đa dạng. Du khách có thể tham quan rừng tràm, đồng lúa, đầm sen và nhiều loài động vật hoang dã.

 • Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười: Nằm ở huyện Thủ Thừa, khu du lịch này có diện tích khoảng 120 ha với những cánh đồng sen rộng lớn. Du khách có thể ngắm cảnh sen nở, chụp ảnh lưu niệm và thưởng thức các món ăn đặc sản làm từ sen.

 • Khu du lịch Thánh địa đạo Tân Lập: Nằm ở huyện Mộc Hóa, khu du lịch này là một hệ thống đường hầm dài hơn 120km, được xây dựng trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. Du khách có thể tham quan các đường hầm, địa đạo, nhà dân và các công trình kiến trúc khác từ thời chiến.

Các tour Long An được nhiều người quan tâm trên Ong Vò Vẽ

 

Long An Có Gì Ăn ?

Long An Có Gì Ăn

Long An không chỉ nổi tiếng với những khu du lịch sinh thái hấp dẫn mà còn được biết đến với nhiều món ăn đặc sản ngon nức tiếng. Dưới đây là một số món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây:

 • Cá lóc nướng trui: Món ăn này được chế biến bằng cách nướng cá lóc trên lửa than hồng sau khi lóc bỏ vảy và ruột cá. Cá lóc nướng trui có thịt trắng thơm, béo ngậy, chấm với nước mắm me chua ngọt rất hấp dẫn.

 • Bún mắm Long An: Đây là một biến tấu khác của bún mắm miền Tây Nam Bộ. Bún mắm Long An có nước dùng được ninh từ cá linh, tôm và nhiều loại gia vị đặc trưng, đun cho đến khi nước sánh lại, có vị mặn ngọt hài hòa. Ăn kèm với bún là các loại cá như cá lóc, cá basa, cá linh, tôm, mực...

 • Canh chua cá bông lau: Món canh này được nấu từ cá bông lau, một loại cá nước ngọt đặc trưng của Long An. Canh chua có vị ngọt thanh, chua nhẹ, ăn kèm với rau muống, giá, bạc hà...

 • Cháo cá lóc: Món ăn dân dã này được chế biến từ cá lóc tươi cùng gạo tẻ. Cháo cá lóc có vị ngọt thanh, thơm ngon, ăn kèm với nước mắm cốt me càng thêm hấp dẫn.

 • Lẩu cá kèo An Thái: Lẩu cá kèo là một món ăn nổi tiếng của huyện An Thái, tỉnh Long An. Cá kèo được ướp với nhiều loại gia vị, sau đó mang đi xào săn lại trước khi đổ vào nồi lẩu. Nước lẩu có vị chua chua, cay cay, ăn kèm với nhiều loại rau xanh như rau muống, cọng súng, rau ngổ...

Địa điểm nghỉ dưỡng tại Long An

Địa điểm nghỉ dưỡng tại Long An 

Long An tỉnh có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, trong đó có nhiều khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp.

Khách Sạn Phú Thắng

Khách sạn Phú Thắng Long An là một khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 3 sao tọa lạc tại trung tâm thành phố Long An, với tầm nhìn hướng ra công viên trung tâm và dòng sông xanh mát.

Khách sạn có vị trí thuận tiện, chỉ cách 40 phút lái xe từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và cách Thành phố Hồ Chí Minh 30 phút lái xe. Khách sạn Phú Thắng Long An sở hữu 96 phòng nghỉ được thiết kế sang trọng và hiện đại. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và thân thiện của Khách sạn Phú Thắng Long An luôn sẵn sàng hỗ trợ du khách 24/7 để đảm bảo một kỳ nghỉ thoải mái và đáng nhớ.

Thông tin chi tiết: 

 • Địa chỉ: Khu Công Nghiệp Tân Đô, Ấp Bình Tiền 2, Đức Hòa, Long An 

Nhà Vườn - Garden House 

Nhà Vườn - Garden House Long An là một tổ hợp nghỉ dưỡng sinh thái. Dự án được bao bọc bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt, mang đến không gian xanh mát, trong lành. Sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc nhà vườn truyền thống với các tiện nghi hiện đại. Các căn biệt thự được thiết kế với diện tích rộng rãi, đầy đủ các phòng chức năng như phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách,...

Mỗi căn biệt thự đều được bao quanh bởi khu vườn xanh tươi, tạo nên một không gian sống yên bình, ấm áp.

Thông tin chi tiết: 

 • Địa chỉ: Ấp Cầu Xây, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An

Cherry Hotel 2 Bến Lức

Cherry Hotel 2 Bến Lức Long An là khách sạn 3 sao tiêu chuẩn quốc tế. Được thiết kế với phong cách hiện đại, sang trọng, cung cấp 55 phòng nghỉ với đầy đủ tiện nghi, bao gồm điều hòa, truyền hình cáp, tủ lạnh, wifi miễn phí. Ngoài ra, khách sạn còn cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích khác như: Nhà hàng phục vụ các món ăn Âu Á hấp dẫn. Quầy bar cung cấp các loại đồ uống giải khát và cocktail. Phòng hội nghị với sức chứa lên đến 100 khách. Hồ bơi ngoài trời. Phòng tập gym. Dịch vụ giặt ủi. Với vị trí thuận lợi và các dịch vụ tiện ích đa dạng, được đánh giá là lựa chọn lý tưởng cho những du khách muốn nghỉ dưỡng tại đây.

Thông tin chi tiết: 

 • Địa chỉ: TT. Bến Lức, Bến Lức, Long An

Những kinh nghiệm du lịch Long An

Những kinh nghiệm du lịch Long An 

Nơi đây nổi tiếng với những vườn trái cây trù phú, những di tích lịch sử và văn hóa phong phú. Nếu bạn đang có kế hoạch đến Long An, hãy tham khảo những kinh nghiệm sau đây để có chuyến đi trọn vẹn và ý nghĩa.

 • Khi đến Long An, bạn nên chuẩn bị trang phục thoải mái, phù hợp với khí hậu nóng ẩm.

 • Một số điểm tham quan ở Long An cách xa nhau, nên bạn cần sắp xếp lịch trình hợp lý để tiết kiệm thời gian di chuyển.

 • Nên mang theo thuốc chống côn trùng và kem chống nắng để bảo vệ sức khỏe.

 • Bạn có thể thuê xe đạp hoặc xe máy để thuận tiện khám phá Long An.

Những địa điểm hấp dẫn gần Long An bạn nên ghé thăm

Long An là một vùng đất trù phú với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Nếu có dịp đến Long An, bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm những địa điểm hấp dẫn sau đây:

Khu du lịch Sen Hồng

Khu du lịch Sen Hồng

Sở hữu diện tích rộng lớn lên đến 1.000 ha, Khu du lịch Sen Hồng là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích thiên nhiên và muốn tìm kiếm sự bình yên. Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng những cánh đồng sen rộng lớn, cùng nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn như câu cá, chèo thuyền, cắm trại...

Chùa Phước Kiển

Đây là một ngôi chùa Khmer cổ kính với kiến trúc độc đáo, là nơi sinh sống của cộng đồng người Khmer Nam Bộ. Ngôi chùa nổi tiếng với những bức tường chạm khắc tinh xảo, các ngọn tháp cao vút cùng khu vườn xanh mát.

Chợ nổi Cái Bè

Nếu muốn trải nghiệm văn hóa sông nước đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, bạn hãy đến chợ nổi Cái Bè vào sáng sớm. Chợ họp trên sông, nơi các ghe thuyền chở đầy đủ các loại hàng hóa từ nông sản, hoa quả đến đặc sản địa phương. Du khách có thể mua sắm, thưởng thức các món ăn ngon và ngắm nhìn cảnh sinh hoạt bình dị của người dân địa phương.

Chợ nổi Cái Bè

Lời kết: Trên đây là những đặc điểm chi tiết giới thiệu về Long An. Khi đến đây, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn hấp dẫn và tận hưởng những giây phút bình yên, hòa mình với thiên nhiên, tái tạo năng lượng. Hy vọng rằng, những thông tin được Ongvove.com chia sẻ sẽ giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn và đầy ý nghĩa. 

Long An

Khám phá nơi này

Bản đồ thành phố

Tin nhắn {{unread_count}}
Trò chuyện với: {{currentConversation.display_name}}
{{chat.display_name ? chat.display_name[0] : ''}}

{{chat.display_name}}

Bạn: {{chat.last_message.content}}

{{chat.unread_count }}