Phú Yên

Phú Yên là một tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội. Với các thế mạnh như vị trí ven biển, tài nguyên thiên nhiên phong phú, lực lượng lao động trẻ và giá đất còn rẻ, Phú Yên có thể thu hút nhiều đầu tư trong và ngoài nước để phát triển kinh tế. Trong những năm gần đây đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt tỉnh ngày càng khang trang hơn.

Giới thiệu về Phú Yên

Phú Yên có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, trong đó có nhiều bãi biển đẹp, hệ thống hang động và thiên nhiên hùng vĩ. Tỉnh lỵ là thành phố Tuy Hòa, là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của tỉnh. Phú Yên có nền kinh tế đa dạng, bao gồm nông nghiệp, thủy sản, du lịch và công nghiệp.

Giới thiệu về Phú Yên

Trong những năm gần đây, Phú Yên đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều hoạt động như tắm biển, lặn biển, thăm quan hang động và khám phá thiên nhiên. Với những tài nguyên thiên nhiên phong phú và nền văn hóa đặc sắc, Phú Yên đang là một điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Phú Yên Ở Đâu ?

Tỉnh có diện tích 5.045 km², dân số khoảng 920.000 người. Phú Yên nằm giữa tỉnh Khánh Hòa ở phía Bắc và tỉnh Bình Định ở phía Nam. Phía Đông của tỉnh giáp Biển Đông, phía Tây giáp các tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Phú Yên Ở Đâu

Sở hữu vị trí thuận lợi, nằm trên trục giao thông đường bộ Quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc Nam và sân bay Tuy Hòa. Tỉnh cũng có cảng biển Vũng Rô, một trong những cảng biển lớn nhất miền Trung Việt Nam.

Lịch sử ra đời của Phú Yên

Phú Yên là một vùng đất có lịch sử lâu đời, với những dấu tích của người Việt cổ từ thời tiền sử và nhiều di tích văn hóa từ thời các vương quốc Chăm Pa, Đại Việt và thời thuộc Pháp. Vào thế kỷ XV, người Đại Việt bắt đầu mở rộng lãnh thổ về phía nam và chiếm đóng vùng đất Phú Yên.

Lịch sử ra đời của Phú Yên

Năm 1471, vua Lê Thánh Tông đặt tên cho vùng đất này là phủ Phú Yên, thuộc trấn Bình Khang. Vào thế kỷ XVIII, nhà Nguyễn thành lập và chính thức sáp nhập Phú Yên vào lãnh thổ Đại Việt. Trong thời kỳ thuộc Pháp, Phú Yên được đặt dưới sự quản lý của chính quyền thực dân. Sau Cách mạng Tháng Tám, Phú Yên trở thành một phần của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm 1976, sau khi đất nước thống nhất, Phú Yên trở thành một tỉnh trực thuộc Trung ương.

Tại Sao Gọi Là Phú Yên ?

Tên gọi "Phú Yên" được ghép từ hai chữ "phú" và "yên", mang ý nghĩa "vùng đất giàu đẹp và bình yên".

Tại Sao Gọi Là Phú Yên

Điều này phản ánh đúng đặc điểm của Phú Yên, nơi được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan tuyệt đẹp, bờ biển dài và nền nông nghiệp phát triển.

Vị trí địa lý Phú Yên

Về vị trí địa lý, Phú Yên nằm tại tọa độ từ 12°47' đến 13°31' vĩ độ Bắc và từ 108°54' đến 109°36' kinh độ Đông. Tỉnh có đường bờ biển dài 189km, với nhiều bãi biển đẹp như Bãi Xép, Bãi Môn, Bãi Ôm, Bãi Từ Nham.

Khí hậu Phú Yên

Phú Yên có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô.

 • Mùa mưa: Từ tháng 5 đến tháng 11. Có gió mùa tây nam đưa theo lượng mưa lớn từ biển vào. Mưa thường xuyên, đôi khi có mưa lớn và dông. Nhiệt độ trung bình từ 24-28 độ C.

 • Mùa khô: Từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Có gió mùa đông bắc, gây ra thời tiết khô hanh và ít mưa. Nhiệt độ trung bình từ 18-22 độ C.

Thời điểm du lịch Phú Yên

Để có một chuyến đi trọn vẹn và đáng nhớ, thời điểm du lịch Phú Yên là yếu tố rất quan trọng cần lưu ý. 

 • Phú Yên có khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 9, đây là thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Phú Yên. Thời tiết trong giai đoạn này thường khô ráo, ít mưa, nắng đẹp và mát mẻ, thuận lợi cho các hoạt động tham quan, khám phá và tắm biển..

Đến Phú Yên bằng cách nào ?

Là điểm đến phổ biến đối với du khách trong và ngoài nước, Phú Yên có nhiều cách để tiếp cận, bao gồm:

Bằng máy bay

Sân bay Tuy Hòa (TUI) có các chuyến bay thẳng đến/đi từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Bạn có thể đặt vé máy bay tại các hãng hàng không hoặc các trang web đặt vé trực tuyến.

Bằng xe khách

Có nhiều nhà xe khách chạy tuyến từ các thành phố lớn đến Tuy Hòa, Phú Yên. Bạn có thể đặt vé trực tiếp tại bến xe hoặc qua các đại lý bán vé.

Phương tiện cá nhân

Đi ô tô: Bạn có thể lái xe từ các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam đến Phú Yên theo các tuyến đường sau:

 • Tuyến QL1A: Từ Đà Nẵng đi vào Nam, qua Quảng Ngãi, Bình Định và đến Phú Yên.

 • Tuyến QL27: Từ Gia Lai đi về phía đông, cắt qua QL1A ở Phú Hòa và vào Tuy Hòa.

Đi xe máy: Bạn cũng có thể phượt đến Phú Yên bằng xe máy, tận hưởng cảnh đẹp trên đường đi. Các cung đường phượt đẹp đến Phú Yên bao gồm:

 • Cung đường ven biển: Dọc theo QL1A từ Đà Nẵng, qua Quy Nhơn, dọc bờ biển Vân Phong và đến Phú Yên.

 • Cung đường đèo: Đi qua đèo Ngoạn Mục và đèo Cả để vào Phú Yên.

Phú Yên Có Bao Nhiêu Ngọn Núi ?

Tỉnh Phú Yên có 5 ngọn núi chính, mỗi ngọn có đặc điểm và cảnh quan riêng:

 • Chóp Chài: Ngọn núi cao nhất Phú Yên với độ cao 1.429 m, là ngọn núi biểu tượng của tỉnh với hình dáng chóp nhọn đặc biệt.

 • Hòn Dù: Nằm gần thành phố Tuy Hòa, cao khoảng 400m so với mực nước biển, đây là ngọn núi nổi tiếng với biểu tượng ngọn hải đăng trên đỉnh.

 • Núi Bàn Thạch: Nằm cách Tuy Hòa khoảng 15 km về hướng tây bắc, cao khoảng 300 m, được gọi là "Bàn Thạch" vì có đỉnh bằng phẳng như một chiếc bàn đá.

 • Núi Cù Mông: Nằm ở phía bắc tỉnh, giáp ranh với tỉnh Bình Định, cao khoảng 780m, đặc trưng với hình dạng giống mông người.

 • Núi Đá Bia: Nằm ở phía nam tỉnh, cao khoảng 340m, nổi tiếng với những vách đá dựng đứng và thảm thực vật đa dạng.

Mấy Giờ Mặt Trời Mọc Ở Phú Yên?

Thời điểm mặt trời mọc ở Phú Yên thay đổi theo từng ngày trong năm do trục nghiêng của Trái đất và chuyển động của nó quanh Mặt trời. Tuy nhiên, trong suốt cả năm, thời điểm mặt trời mọc thường nằm trong khoảng từ 5 giờ 30 phút đến 6 giờ 15 phút.

Mấy Giờ Mặt Trời Lặn Ở Phú Yên?

Thời điểm mặt trời lặn ở Phú Yên thay đổi theo mùa và ngày trong năm. Tuy nhiên, trung bình mặt trời sẽ lặn vào khoảng sau đây:

 • Mùa xuân (tháng 3-5): Khoảng 18:00 - 18:30

 • Mùa hè (tháng 6-8): Khoảng 18:30 - 19:00

 • Mùa thu (tháng 9-11): Khoảng 17:30 - 18:00

 • Mùa đông (tháng 12-2): Khoảng 17:00 - 17:30

Các Đơn Vị Hành Chính Phú Yên

Phú Yên được chia thành 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 7 huyện.

Các Đơn Vị Hành Chính Phú Yên

Phú Yên Có Bao Nhiêu Huyện?

Phú Yên có 9 huyện, bao gồm:

 • Huyện Đồng Xuân

 • Huyện Sông Cầu

 • Huyện Tuy An

 • Huyện Sơn Hòa

 • Huyện Phú Hòa

 • Huyện Tây Hòa

 • Huyện Đông Hòa

 • Huyện Sông Hinh

 • Huyện Krông Pa

Phú Yên Có Phải Thành Phố Trực Thuộc Trung Ương?

Phú Yên là một tỉnh thuộc vùng Nam Trung Bộ của Việt Nam. Do đó, Phú Yên không phải là thành phố trực thuộc Trung ương.

Dân cư - tôn giáo Phú Yên

Là vùng đất có sự đa dạng về tôn giáo và dân cư. Dưới đây là những thông tin về dân cư và tôn giáo tại Phú Yên

Dân cư - tôn giáo Phú Yên

Dân cư 

Tỉnh Phú Yên có dân số khoảng 1,2 triệu người (năm 2022), bao gồm nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống như Kinh, Ede, Raglai, Chăm... Dân cư phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở đồng bằng Tuy Hòa, ven biển và một số vùng núi thấp.

Tôn giáo

Phú Yên là một tỉnh có đa dạng tôn giáo, trong đó phổ biến nhất là Phật giáo, Thiên chúa giáo và Cao Đài. Ngoài ra, còn có một số tôn giáo khác như Tin lành, Hồi giáo, Baha'i,...

Kinh tế - xã hội của Phú Yên

Phú Yên là một tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, với địa hình đa dạng, gồm đồng bằng, đồi núi và bờ biển dài. Tỉnh có diện tích tự nhiên 5.045 km², dân số hơn 880.000 người (năm 2020).

Kinh tế

Trong những năm gần đây, kinh tế Phú Yên có bước phát triển đáng kể, với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt khoảng 6-7% mỗi năm. Các ngành kinh tế chính của tỉnh bao gồm:

 • Nông nghiệp: Phú Yên là một tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp, với các sản phẩm chủ lực như lúa gạo, sắn, đậu phộng, điều, cà phê và hồ tiêu. Tỉnh cũng có nhiều vùng nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tôm sú và cá ngừ đại dương.

 • Công nghiệp: Ngành công nghiệp của Phú Yên chủ yếu tập trung vào chế biến nông sản, thủy sản và xây dựng. Một số ngành công nghiệp nặng như luyện kim, nhiệt điện cũng đang được phát triển.

 • Dịch vụ: Ngành dịch vụ đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là du lịch biển đảo. Phú Yên có nhiều bãi biển đẹp, thơ mộng như bãi Xép, Vịnh Hòa và Bãi Môn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Xã hội

Chất lượng cuộc sống của người dân Phú Yên được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Tỷ lệ nghèo đói giảm xuống còn khoảng 5% (năm 2020), thu nhập bình quân đầu người tăng lên.

Văn hóa Phú Yên

Văn hóa của Phú Yên được hình thành qua nhiều thế kỷ, do sự giao thoa của nhiều yếu tố lịch sử, địa lý và con người.

Văn hóa Phú Yên

Tại đây có nhiều truyền thống văn hóa lâu đời, bao gồm:

 • Lễ hội Đờn ca tài tử Nam Bộ: Một loại hình âm nhạc dân gian của vùng Nam Bộ Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại.

 • Lễ hội đua ghe: Được tổ chức hàng năm trên dòng sông Ba, thu hút sự tham gia của nhiều đội đua trong và ngoài tỉnh.

 • Lễ hội đâm trâu: Một nghi lễ truyền thống của người dân tộc Bana, thể hiện sức mạnh và sự kết nối với thiên nhiên.

Phú Yên Có Gì Chơi ?

Dưới đây là một số điểm tham quan và hoạt động thú vị mà bạn có thể trải nghiệm khi đến thăm Phú Yên:

Phú Yên Có Gì Chơi

 • Ghé thăm Vịnh Vũng Rô: Đây là một vịnh biển tuyệt đẹp với làn nước trong xanh, bãi cát trắng mịn màng và những dãy núi đá vôi hùng vĩ. Bạn có thể tắm biển, lặn biển để khám phá hệ sinh thái biển phong phú hoặc đơn giản là thư giãn trên bãi biển và tận hưởng cảnh đẹp.

 • Tham quan Nhà thờ Mằng Lăng: Đây là một nhà thờ công giáo cổ kính với kiến trúc Gothic độc đáo được xây dựng vào thế kỷ 19. Nhà thờ Mằng Lăng không chỉ là một địa điểm tôn giáo linh thiêng mà còn là một điểm đến tham quan hấp dẫn cho du khách với những bức tranh tường công phu và khung cảnh yên bình.

 • Chèo thuyền Kayak trên Sông Bàn Thạch: Sông Bàn Thạch là một con sông đẹp với dòng nước trong vắt và hai bên bờ là những cánh rừng xanh tươi. Bạn có thể chèo thuyền kayak để khám phá các hang động, thác nước và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp dọc theo dòng sông.

 • Đi bộ đường dài đến Núi Chóp Chài: Núi Chóp Chài là một ngọn núi nhỏ nằm gần biển, với đỉnh núi có hình chóp dễ nhận biết. Bạn có thể đi bộ đường dài đến đỉnh núi để ngắm toàn cảnh Phú Yên và chụp những bức ảnh đẹp.

Các tour Phú Yên được nhiều người quan tâm trên Ong Vò Vẽ

 

Phú Yên Có Gì Ăn ?

Đến Phú Yên, bạn sẽ không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những món đặc sản địa phương độc đáo sau:

Phú Yên Có Gì Ăn

 • Cháo lòng nuôi: Cháo được nấu từ gạo nếp, lòng heo được làm sạch và ninh nhừ, ăn kèm với quẩy chiên, hành phi và nước mắm pha loãng.

 • Bún mực Tuy Hoà: Bún được làm từ bột gạo, sợi nhỏ và trắng, ăn kèm với mực tươi, chả cá và nước dùng đậm đà.

 • Gỏi sứa Nha Trang: Gỏi sứa Nha Trang là món ăn có nguồn gốc từ thành phố Nha Trang, nhưng cũng rất phổ biến ở Phú Yên. Gỏi được làm từ sứa thái nhỏ, trộn với các nguyên liệu như hành tây, cà rốt, đậu phộng và nước mắm chua ngọt.

 • Cá ngừ đại dương: Được đánh bắt trực tiếp trên biển, đảm bảo độ tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Cá ngừ có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cá ngừ nướng, cá ngừ sốt tiêu đen, cá ngừ kho tộ,...

 • Sò huyết đầm Ô Loan: Đầm Ô Loan là vùng đầm phá lớn tại Phú Yên, nổi tiếng với đặc sản sò huyết. Sò huyết ở đây có kích thước lớn, thịt dai và ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ngon như sò huyết hấp, xào me, nướng mỡ hành,...

Địa điểm nghỉ dưỡng tại Phú Yên

Phú Yên là một tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam, nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ, những ngọn núi hùng vĩ và những đầm phá thơ mộng. Tỉnh này có nhiều địa điểm nghỉ dưỡng phù hợp với mọi sở thích và ngân sách.

Resort Stelia Beach Phú Yên

Khu nghỉ dưỡng Stelia Beach Phú Yên là một khu nghỉ dưỡng 5 sao nằm trên bờ biển đẹp như tranh vẽ của tỉnh Phú Yên. Khu nghỉ dưỡng cung cấp một loạt các loại phòng và biệt thự sang trọng dành cho mọi du khách.

Resort Stelia Beach Phú Yên

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi nghỉ dưỡng sang trọng cho kỳ nghỉ tiếp theo của mình, thì đây là một lựa chọn hoàn hảo

Với các phòng nghỉ tuyệt vời, tiện nghi đẳng cấp và vị trí thuận tiện, Stelia Beach Resort Phú Yên chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một kỳ nghỉ đáng nhớ.

Resort Sao Mai

Khu nghỉ dưỡng Sao Mai, tọa lạc tại Bãi Trường thơ mộng, được biết đến là một thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp, đắm mình trong vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên Phú Quốc. Với vị thế lý tưởng giữa biển xanh ngắt và thảm thực vật nhiệt đới, khu nghỉ dưỡng mang đến những trải nghiệm lưu trú sang trọng và thư giãn.

Khách lưu trú có thể dễ dàng tiếp cận các điểm tham quan nổi tiếng như Bãi Dài, Vườn quốc gia Phú Quốc và Chợ đêm Phú Quốc. Vị trí thuận tiện cũng cho phép du khách khám phá những vùng đất mới và đắm mình trong văn hóa địa phương.

Rosa Alba resort

Là một khu nghỉ dưỡng tọa lạc tại Bãi Dương, trên bán đảo Hòn Hèo thơ mộng, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 10km về phía Bắc. Resort này được thiết kế theo phong cách kiến trúc Địa Trung Hải với những gam màu trắng, xanh chủ đạo, tạo nên một không gian vô cùng lãng mạn và bình yên.

Với vị trí thuận tiện, không gian đẹp và tiện ích đẳng cấp, Rosa Alba resort là lựa chọn hoàn hảo cho những du khách muốn tìm kiếm một nơi nghỉ dưỡng bình yên, hòa mình vào thiên nhiên bên vịnh Nha Trang thơ mộng.

Những kinh nghiệm du lịch Phú Yên

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch đến Phú Yên, hãy lưu ý những kinh nghiệm sau để có một chuyến đi trọn vẹn và đáng nhớ.

Những kinh nghiệm du lịch Phú Yên

 • Thời điểm du lịch lý tưởng nhất phụ thuộc vào mục đích chuyến đi và sở thích cá nhân.

 • Nếu muốn tắm biển và tham gia các hoạt động ngoài trời, hãy chọn thời điểm mùa khô.

 • Nếu thích ngắm cảnh thiên nhiên và muốn tránh đông đúc, có thể chọn du lịch Phú Yên vào các thời điểm khác ngoài mùa cao điểm.

 • Cần theo dõi dự báo thời tiết trước khi đi để cập nhật thông tin mới nhất và chuẩn bị đồ dùng phù hợp

Những địa điểm hấp dẫn gần Phú Yên bạn nên ghé thăm

Ngoài những thắng cảnh tuyệt đẹp tại Phú Yên, du khách còn có thể khám phá nhiều địa điểm hấp dẫn nằm gần đó. Dưới đây là một số điểm đến nổi bật gần Phú Yên mà bạn không nên bỏ lỡ:

Quy Nhơn

Thành phố ven biển xinh đẹp này chỉ cách Phú Yên khoảng 50km. Quy Nhơn nổi tiếng với những bãi biển trong xanh như biển Eo Gió, Kỳ Co và Hòn Khô.

Bên cạnh đó, du khách còn có thể tham quan Tháp Đôi, một di tích lịch sử có kiến trúc độc đáo.

Đà Lạt

Được mệnh danh là "Thành phố ngàn hoa", Đà Lạt nằm cách Phú Yên khoảng 150km. Đà Lạt quyến rũ du khách với khí hậu mát mẻ quanh năm, những đồi thông xanh mướt và những hồ nước trong lành.

Bạn có thể ghé thăm Hồ Xuân Hương, Thung lũng Tình yêu và Dinh Bảo Đại để khám phá vẻ đẹp lãng mạn của Đà Lạt.

Mũi Né

Điểm đến du lịch biển nổi tiếng này cách Phú Yên khoảng 120km. Mũi Né sở hữu những bãi cát trắng dài, nước biển trong vắt và những đồi cát đỏ hùng vĩ.

Mũi Né

Ngoài tắm biển, du khách có thể tham gia các hoạt động thể thao mạo hiểm như lướt sóng, lướt ván diều và chạy xe địa hình.

Nha Trang

Một trong những trung tâm du lịch biển lớn nhất Việt Nam, Nha Trang nằm cách Phú Yên khoảng 160km.

Nha Trang nổi tiếng với bãi biển Nha Trang dài và đẹp, hòn đảo thiên đường Vinpearl và công viên giải trí VinWonders.

 Lời kết: Trên đây là một số đặc điểm giới thiệu về Phú Yên với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, di tích lịch sử văn hóa phong phú và nền ẩm thực đa dạng, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, di tích lịch sử văn hóa lâu đời, hứa hẹn là một điểm đến thú vị cho những ai yêu thích du lịch khám phá, nghỉ dưỡng và trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của miền đất duyên hải Nam Trung Bộ.

Phú Yên

Khám phá nơi này

Bản đồ thành phố

Tin nhắn {{unread_count}}
Trò chuyện với: {{currentConversation.display_name}}
{{chat.display_name ? chat.display_name[0] : ''}}

{{chat.display_name}}

Bạn: {{chat.last_message.content}}

{{chat.unread_count }}